A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

QPTĐ- Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch sởi trong thời gian tới, UBND thành phố hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Cụ thể, UBND Thành phố  yêu cầu Sở Y tế theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch trên địa bàn Thành phố; có giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại. Tham mưu UBND Thành phố các văn bản chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố kịp thời, phù hợp, không để dịch lây lan, bùng phát.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên hàng tháng cho các đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có tiêm vắc xin sởi cho trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin sởi-rubella cho trẻ 18 tháng tuổi; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi.

Tổ chức tốt việc khám, phân độ, phân tuyến, thu dung, điều trị bệnh nhân; chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân nặng, tử vong.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vắc xin sởi, biện pháp phòng, chống bệnh sởi cho giáo viên, phụ huynh và học sinh trong nhà trường. Thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, phối hợp quản lý sức khỏe của học sinh, cán bộ, giáo viên; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời, không để lan rộng bùng phát thành dịch trong trường học.

 Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế và các đơn vị có liên quan tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh sởi, khẩn trương rà soát các đối tượng trong diện tiêm phòng sởi, sởi-rubella chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi để có kế hoạch tiêm vét, tiêm bù trong các đợt tiêm chủng thường xuyên hàng tháng.

 Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh sởi của Bộ Y tế tại cộng đồng, nhất là tại các cơ sở giáo dục, mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình, cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tại Việt Nam, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian qua và việc gián đoạn cung ứng các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023 đã tác động đến tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin cho trẻ em trên toàn quốc. Nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi các vắc xin là yếu tố nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh bao gồm bệnh sởi.

MINH ĐỨC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ