A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ra mắt tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt” của nhạc sĩ Đoàn Bổng

 QPTĐ-Sáng 31-10, tại Thư viện Quốc gia, 31 Tràng Thi, Hà Nội, doanh nghiệp Liên minh Quốc gia tổ chức Lễ ra mắt tập thơ Bắt đầu từ đôi mắt” của nhà thơ, nhạc sĩ Đoàn Bổng. Tham dự chương trình có các nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu về văn học nghệ thuật và những người yêu thơ, yêu nhạc Đoàn Bổng.

Quang cảnh tại buổi ra mắt tập thơ.

Nhạc sĩ, nhà thơ, nhà báo Đoàn Bổng sinh ngày 22-4-1943 (Quý Mùi) tại làng Kiều Thị, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín. Ông tốt nghiệp Khoa sáng tác âm nhạc tại Nhạc viện Hà Nội, từng làm biên tập viên, phóng viên cho Đài Phát thanh Giải phóng, sau về công tác tại Đài Truyền hình Trung ương, nay là Đài Truyền hình Việt Nam, nhiều năm giữ chức Trưởng ban của Đài cho đến khi về hưu. Ông vừa là nhà báo, nhà thơ, nhạc sĩ cũng không có gì là lạ vì công việc của ông là sáng tác, cho đến nay, ông đã có trên 300 ca khúc, mà hầu hết các ca khúc đều đậm đà chất thơ, ngắn gọn, xúc tích. "Nhạc sĩ Đoàn Bổng được mọi người biết đến với nhiều bài hát nổi tiếng như: Hát về Người”; “Dòng sông quê anh, dòng sông quê em”; “Về Hà Tây đi em”; “Mẹ tôi”; “Hà Nội của tôi”; “Khúc quân ca Trường Sa”...

Nhạc sĩ, nhà thơ Đoàn Bổng chia sẻ với công chúng tại Lễ ra mắt tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt”.

Tập thơ Bắt đầu từ đôi mắt của nhà thơ Đoàn Bổng gồm 66 bài thơ. Với kinh nghiệm trong phổ thơ và sáng tác nhạc, ông viết thơ với nhiều nội dung khác nhau, theo thể thơ tự do hiện đại, song vẫn tha thiết lãng mạn, trữ tình. Giới thiệu về tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt”, Nhà văn Phùng Văn Khai, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội cho biết: Đọc thơ của Đoàn Bổng tôi hiểu thêm về tính cách, khí chất của ông. Ông luôn lương thiện và khác biệt trong tình yêu: Thân thể em đâu phải là xác thịt/ Tấm ngọc ngà cha mẹ sinh ra/ Mắt quỷ dữ nhìn em: Con mồi ngon trần trụi/ Ta nhìn em: Thánh thiện, kiêu xa (Hai cách nhìn). Thơ tình Đoàn Bổng còn tuyên chiến với cái xấu cái ác và đứng về phía trượng phu: Kẻ bệnh hoạn/ Ném rác rưởi vào tim đàn bà/ Bung ra nấm độc - Đấng sĩ phu/ Ủ trí tuệ trong tim đàn bà/ Sinh ra quý nhân (Nhân và quả). Cũng có khi tâm tư và sự so sánh các nhu cầu của Đoàn Bổng trong yêu cũng cứ thế thực thà mà tuyên bố thẳng: Những con nghiện ma túy/ Mất cả chì lẫn chài/ Tôi nghiện tình, em nghiện tài/ Tôi và em cộng lại/ Được gấp hai (Nghiện)….”.

Đại diện Ban Tổ chức và nhạc sĩ Đoàn Bổng trao tặng sách cho Thư viện Quốc gia.

Nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục Ngọc Anh chia sẻ: Cầm trên tay tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt” của nhà thơ Đoàn Bổng, tôi cứ tưởng sẽ có dịp thưởng thức những lời thơ về một mối tình thơ mộng, một tình yêu đôi lứa. Khi đọc hết tập thơ mà không phải như thế, đôi mắt mà người đọc thấy ở tác giả muốn nói tới là đôi mắt dòng đời để nhìn rõ đục trong, để nhìn rõ lòng người, để nhìn non cao, biển rộng, để nhìn tia nắng mặt trời và nhìn về Tổ quốc, nhìn về tình yêu thương vô bờ, lòng biết ơn với Tổ quốc, với quê hương, đất nước, với đấng sinh thành, với bạn hữu… mang một chút vấn vương.

Chia sẻ tại chương trình ra mắt, nhạc sĩ, nhà thơ Đoàn Bổng gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, các hợp tác xã Liên minh Kinh tế, các nhà thơ, nhà văn, Nhà xuất bản văn học đã ủng hộ, giúp đỡ ông hoàn thành và tổ chức xuất bản tập thơ. Ông mong rằng, quý bạn đọc khi chiêm nghiệm tập thơ này sẽ tìm thấy ở đâu đó câu chuyện của chính bản thân mình trong cuộc sống.

Ký tặng sách cho độc giả.

Bà Bùi Thị Thủy, Trưởng phòng Bổ sung trao đổi, đại diện Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp nhận tập thơ, phát biểu: Qua những chia sẻ vô cùng xúc động của tác giả về tập thơ, chúng tôi cảm nhận về cái tôi chữ tình trong thơ Đoàn Bổng rất sâu sắc, ẩn chứa nhiều ý nghĩa của một tâm hồn tài hoa, trí tuệ đã dâng hiến cho âm nhạc và thi ca. Chúng tôi cảm ơn tác giả đã lựa chọn Thư viện Quốc gia Việt Nam là nơi tiếp nhận cuốn sách. Mong rằng thời gian tới, Thư viện sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và ủng hộ của ông.

Tại chương trình, Ban Tổ chức tặng Thư viện Quốc gia 200 cuốn “Bắt đầu từ đôi mắt” của nhạc sĩ, nhà thơ Đoàn Bổng để phục vụ bạn đọc cả nước.

Hữu Thu

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ