A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thách thức với mục tiêu tăng trưởng

QPTĐ-Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, trước kết quả mức tăng trưởng kinh tế 9 tháng không như mong đợi (GDP tăng 4,24%), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, thông qua thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phấn đấu đạt mục tiêu 6% trong năm 2023. Theo Thủ tướng, chọn kịch bản tăng trưởng GDP cả năm khoảng 6% để “phấn đấu đạt kết quả cao nhất có thể cho năm 2023, tạo tiền đề cho năm 2024”.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tăng trưởng kinh tế năm nay cao nhất chỉ đạt 6%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội giao (6,5%), do những khó khăn từ nội tại và tác động của kinh tế thế giới. Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh GDP 9 tháng tăng thấp, chỉ đạt 4,24%. Mức này bằng khoảng một nửa cùng kỳ 2022. Tốc độ tăng trưởng chưa như mong muốn, lạm phát chịu nhiều sức ép. 

Trong khi đó, các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trước đó đã dự báo GDP Việt Nam ở mức 6,5% năm 2023, nay đã hạ xuống còn 5,8%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng UOB cũng đều hạ tăng trưởng Việt Nam năm nay xuống 0,8-1,1% so với dự báo hồi đầu năm, lần lượt 4,7% và 5,2%. 

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023 vừa qua, nhiều chuyên gia đưa ra nhận định, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, thì dự báo kinh tế năm nay cao nhất là 6%, không đạt mục tiêu 6,5%. 

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhìn nhận, việc đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2023, giai đoạn 5 năm 2021-2025 và cả thời kỳ chiến lược 2021-2030 là “hết sức khó khăn”. Bởi, nhiều động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong 8 tháng đầu năm 2023 đang có dấu hiệu chậm lại, thậm chí suy giảm và đang chịu áp lực rất lớn từ bên ngoài.

Đây là thách thức lớn đối với mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2023, khi thời gian dành cho sự nỗ lực, phấn đấu không còn nhiều. Trước những dự báo không mấy khả quan cho mục tiêu tăng trưởng 6%, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ,  quan điểm trong bối cảnh hiện nay là cần ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng và cụ thể là công nghiệp chế biến, chế tạo. 

Tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và thúc đẩy các ngành mới nổi, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Thủ tướng yêu cầu, cần dồn tổng lực để thúc đẩy tăng trưởng, với ba động lực tăng trưởng làm bệ đỡ cho nền kinh tế (đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu). 

Trong đó, cần tập trung vốn, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Đây là một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn, góp phần tạo ra hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tăng năng lực nền kinh tế, thu hút đầu tư bền vững-Thủ tướng nhấn mạnh. 

Về xuất khẩu, Thủ tướng chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu cần hướng tới các thị trường mới như Trung Đông, châu Phi, châu Mỹ La tinh; nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn mới, ngoài các thị trường truyền thống. 

Đối với thị trường nội địa, cần thêm các giải pháp để kích cầu thị trường nội địa 100 triệu dân; bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là hàng thiết yếu trong dịp lễ, tết, cuối năm. 

Để “kích cầu” tiêu dùng nội địa, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư đề xuất thực hiện tiếp các chính sách giảm thuế, phí trong năm 2024 và đề nghị kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) tới giữa năm 2024, thay vì kết thúc vào cuối năm nay do tình hình vẫn còn khó khăn. 

Ngoài thúc đẩy ba động lực tăng trưởng, Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương tận dụng thời cơ để hút vốn đầu tư vào các lĩnh vực mới nổi, như sản xuất chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch, tăng trưởng xanh. “Không để bỏ lỡ cơ hội thu hút đầu tư từ việc nâng cấp quan hệ và các hiệp định thương mại, đầu tư với các đối tác”-Thủ tướng nói.

Tại cuộc họp báo sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là chọn kịch bản tăng trưởng cao nhất cho năm 2023, để làm mục tiêu phấn đấu.

Hữu Văn

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ