A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Bình đẳng hôm nay vì một ngày mai bền vững”

QPTĐ-Đó là chủ để của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2022, do Liên hơp quốc (LHQ) và Ủy ban địa vị Phụ nữ lần thứ 66 lựa chọn, với mục đích ghi nhận sự đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới, những người đang đi đầu trong công tác thích ứng, giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người. Chủ đề năm nay gắn với chủ đề ưu tiên của Khóa họp lần thứ 66 Ủy ban về địa vị Phụ nữ của LHQ (CSW66) sắp tới đó là “Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các chính sách và chương trình về biến đổi khí hậu, môi trường và giảm thiểu rủi ro thiên tai”.

Để hưởng ứng chủ đề này và phối hợp hành động với phụ nữ trên thế giới, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã phối hợp tổ chức sự kiện đối thoại chính sách với chủ đề “Hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu sau ảnh hưởng dịch Covid-19”. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội kết hợp trực tuyến trên trang web của Báo Phụ nữ Việt Nam. Đây là cơ hội để hội viên phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và các tổ chức phi chính phủ cùng đối thoại và trao đổi với đại biểu của các bộ, ban, ngành của Chính phủ về các khó khăn, thách thức mà phụ nữ hiện đang gặp phải trong quá trình phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn này. 

Phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong gia đình, cộng đồng, có mối quan hệ gần gũi với những người xung quanh, cũng có khả năng tạo ra nguồn lực để thích ứng và giảm nhẹ thiên tai. Tuy nhiên, trong thực tế hiện vẫn còn những định kiến giới đối với vai trò, năng lực và đóng góp của phụ nữ trong các hoạt động phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.  Chính vì vậy, phụ nữ cần được trao quyền để đáp ứng nhu cầu riêng của mình giúp bản thân, gia đình và cộng đồng đối phó với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra. Biến đổi khí hậu là một thách thức trong thời đại hiện nay. Để đạt hiệu quả cao nhất, các chính sách và chương trình về khí hậu, môi trường và rủi ro thiên tai phải đặt phụ nữ và trẻ em gái vào trung tâm của việc ra quyết định. Đảm bảo lồng ghép giới vào các chính sách và chương trình giảm thiểu rủi ro thiên tai, khí hậu và môi trường thông qua thực hiện phương pháp tiếp cận có sự tham gia của các bộ quản lý ngành, bộ máy bình đẳng giới quốc gia, các nghị sĩ, lãnh đạo các thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức và đầu mối kỹ thuật chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu, môi trường và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Cuộc đối thoại có khoảng hơn 100 đại biểu tham dự trực tuyến từ các tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã đặt ra nhiều câu hỏi cho các khách mời, xoay quanh các khó khăn thách thức mà phụ nữ gặp phải trong quá trình phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu như tiếp cận kỹ thuật và công nghệ, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tiếp cận vốn để đầu tư công nghệ máy móc cho các doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, các chương trình đào tạo nghề và tạo việc làm xanh cho phụ nữ, các chính sách và chương trình về thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu ưu tiên cho phụ nữ. Thông qua kết quả cuộc đối thoại, Ban tổ chức mong muốn góp phần thúc đẩy đề xuất các chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

 Cuộc đối thoại là một trong những chương trình phối hợp hành động giữa Hội LHPN Việt Nam và các cơ quan của LHQ về Bình đẳng giới, góp phần tăng cường sự giao lưu hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và các tổ chức quốc tế, nâng cao vị thế của Phụ nữ Việt Nam trên trường quốc tế. Những hoạt động hiệu quả, thiết thực đó càng có nhiều ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và  Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ