A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố Hà Nội

Kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

QPTĐ-Sáng ngày 9-8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố Hà Nội tổ chức Kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2022), tri ân các bà, các chị có công chăm sóc chồng, con là người nhiễm chất độc. Dự Hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Tiết mục văn nghệ kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam/Dioxin ở Việt Nam.
 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã ôn lại những cống hiến hy sinh của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ anh dũng chiến đấu giành độc lập dân tộc; đồng thời, cùng nhìn lại sự tàn ác của đế quốc Mỹ gây cho quân và dân ta trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Chúng không chỉ dùng các loại vũ khí hiện đại có sức công phá lớn nhằm sát thương đồng bào ta, mà còn sử dụng các loại chất độc hóa học để hủy diệt nguồn sống của nhân dân Việt Nam; ngăn chặn phong trào cách mạng đang phát triển mạnh mẽ của LLVT cách mạng. Năm 1961, quân đội Mỹ đã sử dụng 15 loại chất độc hóa học với khối lượng lớn, nồng độ cao, biến Việt Nam thành phòng thí nghiệm khổng lồ để nghiên cứu, thử nghiệm các loại chất độc hóa học. Chúng sử dụng nhiều phương tiện để phun, dải trên các cánh rừng, các tuyến đường, phương tiện cơ giới trên bộ, các hầm trú ẩn, địa đạo, nơi bộ đội ta thường xuyên đi lại, ẩn nấp. Theo thống kế từ năm 1961 đến năm 1971, Đế quốc Mỹ tiến hành 19.905 phi vụ phun, dải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, với 60% là chất độc da cam, chứa 366kg Dioxin phun, dải xuống các cánh rừng, thôn ấp… với diện tích khoảng 3,6 triệu hét ta, gần bằng 1/4 tổng diện tích miền Nam, Việt Nam. Hậu quả, chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm; hơn 3 triệu người là nạn nhân. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có trên 50 nghìn người bị phơi nhiễm, hơn 20 nghìn người là nạn nhân nhiễm chất độc da cam/Dioxin. Trong đó, thế hệ thứ 3, thứ 4 khoảng 560 người nhiễm chất độc hóa học...

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao quà người có công chăm sóc người nhiễm chất độc.
 

Dịp này, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố Hà Nội trao 60 suất quà cho các bà, các chị tiêu biểu trong việc chăm sóc người nhiễm chất độc da cam/Dioxin.

Trần Đông

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ