A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đội Công binh Việt Nam thực hành các tình huống giả định của Liên hợp quốc

QPTĐ-Nằm trong nội dung Khóa học về phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục, ngày 9/11, Đội Công binh Việt Nam triển khai tổ chức thực hành mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục.

Trung tá Mutinta Beene Mudenda nhận xét về tình huống.

Đây là một nội dung bắt buộc theo yêu cầu của Liên hợp quốc nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực, sự sẵn sàng về mọi mặt để có thể xử trí tốt mọi tình huống của các đơn vị đóng quân trên địa bàn Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).

Tình huống giả định được đặt ra: Hai người đàn ông và một phụ nữ khoảng 28 tuổi đã đến trước cổng căn cứ của Đội Công binh Việt Nam (Highway) tố cáo một quân nhân của đơn vị có hành vi lạm dụng tình dục người phụ nữ và yêu cầu bồi thường. Sau đó, đơn vị đã tiến hành đàm phán tại phòng tiếp người dân ở cổng chính, người đàn ông đòi bồi thường bằng tiền cho nhân phẩm của người phụ nữ, nghi ngờ một người trong Đội Công binh Việt Nam có hành vi lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, sau khi xác minh, làm rõ sự việc, Đội Công binh Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những tuyên bố này vì không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bất kỳ quân nhân nào trong đơn vị có hành vi lạm dụng tình dục đối với phụ nữ địa phương.

Đội Công binh mời người dân vào để tiến hành đàm phán, xác minh sự vụ.

Sau đó, nhóm người này rời khỏi doanh trại Highway. Trong lúc rời đi, một thanh niên có hành vi phản cảm, tỏ thái độ hung hãn và dọa quay lại. Khoảng 10 phút sau, một nhóm thanh niên được cho là kích động từ người đàn ông trên đã tiến về cổng chính căn cứ của Đội Công binh Việt Nam tiến hành đập phá, gây thương tích cho 01 quân nhân tại cổng.

Đội Công binh tiến hành chặn hàng rào, cử lực lượng ra ứng phó.

 

Đội Công binh Việt Nam đã tiến hành xử lý đúng quy trình, đúng quy tắc sử dụng vũ lực theo chương 6 và chương 7 trong Hiến chương Liên hợp quốc về gìn giữ hòa bình, bố trí lực lượng bắt giữ các đối tượng quá khích, đồng thời báo cáo cho các cơ quan liên quan trong phái bộ và chính quyền địa phương về tình huống xảy ra để làm rõ vấn đề, sau đó bàn giao lại các đối tượng quá khích cho Cảnh sát Liên hợp quốc (UNPOL) để thấm vấn, tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Trung tá Mutinta Beene Mudenda, Cố vấn về hành xử và kỷ luật của Phái bộ UNISFA đã trực tiếp quan sát tình huống và đánh giá buổi thực hành đã diễn ra rất thành công. Các lực lượng đã có sự thuần thục trong phân tích, đánh giá và giải quyết tình huống. Bà cho biết, tình huống giả định đưa ra trong các khóa học phản ánh đúng quy trình cần phải xử lý chuẩn của Liên hợp quốc. Mặc dù tại Phái bộ UNISFA chưa từng xảy ra tình huống tương tự như trên, nhưng nếu xử lý sai thì có thể phương hại đến sự an toàn của lực lượng, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. Đồng thời, bà cũng hy vọng sẽ không có tình huống xảy ra trong thực tế./.

Thịnh Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ