A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khi ca bệnh Covid-19 tăng cao

QPTĐ-Thành phố Hà Nội hiện đang là địa phương có số ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước. Kể từ ngày 2/1/2022, lần đầu tiên, Hà Nội ghi nhận 2.045 ca mắc Covid-19 mới, đến nay số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng, vượt mốc 2.000 ca/ngày. Dịch đã lan ra 30/30 quận, huyện, thị xã và có những diễn biến hết sức phức tạp. UBND thành phố Hà Nội đã có thông báo về đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Thành phố. Theo đó, toàn Thành phố vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình). Tuy nhiên, số lượng các quận, huyện và xã, phường nâng lên cấp độ 3 tiếp tục tăng so với tuần trước đó.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thành lập ngay Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà, với lực lượng thanh niên là nòng cốt và chủ trì triển khai, cùng với sự hỗ trợ của đội ngũ thầy thuốc đồng hành. Trên cơ sở đó, Sở Y tế Hà Nội xây dựng quy trình phối hợp quản lý và điều trị F0 tại nhà. Y tế địa phương thực hiện khám, tư vấn cho người nhiễm bệnh Covid-19 điều trị tại nhà để người dân yên tâm điều trị, tránh gây hoang mang lo lắng. Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 nhập thông tin người nhiễm bệnh Covid-19 lên hệ thống phần mềm sau khi nhận được dữ liệu từ y tế cơ sở. Khi phát hiện kịp thời F0 tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng (màu cam, màu đỏ trên phần mềm) để chuyển tuyến đến các bệnh viện đã được phân tầng theo quy định. Hỗ trợ người bệnh F0 tại nhà biết cách khai báo thông tin sức khỏe hằng ngày vào phần mềm. Theo quy trình hướng dẫn, mạng lưới thầy thuốc đồng hành phân công các y, bác sĩ để quản lý theo khu vực, hỗ trợ các trung tâm y tế. Đồng thời, trực tiếp chủ động theo dõi, gọi điện hỗ trợ nhóm F0 có triệu chứng theo phân tầng trên phần mềm, kết hợp với tổng đài 1022 để nhận thông tin hỗ trợ F0 theo dõi tại nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), Hà Nội thực hiện thích ứng an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, số ca F0 trong cộng đồng tăng cũng không ngoài dự kiến. Nhưng những ngày gần đây, Hà Nội liên tục có nhiều ca tăng cao và còn có thể cao hơn nữa và như vậy thì hệ thống y tế của Thành phố sẽ quá tải. Vì vậy, để giảm số ca mắc, khống chế dịch bệnh hiệu quả, Hà Nội cần tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở, nhưng trong thực tế mỗi Trạm y tế phường của Hà Nội có từ 6-10 nhân viên y tế và có một bác sĩ, với những phường có mật độ dân cư đông và có nhiều bệnh nhân thì rất khó khăn để đáp ứng. Tuy vậy, Hà Nội có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao, nên chủ yếu người bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, do vậy thực hiện điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở để đảm bảo thuận lợi cho người dân là phương án khả thi.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nguyên nhân số F0 của Thủ đô tăng nhanh trong thời gian qua là do đặc thù của Hà Nội là đô thị lớn, mật độ dân cư cao. Cùng với đó, di biến động dân cư giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác rất phức tạp; một bộ phận người dân đã tiêm vắc xin có tâm lý chủ quan…Bên cạnh đó, nhiều người dân Thành phố cũng đã tự chủ động xét nghiệm bằng test nhanh và thông báo với chính quyền địa phương, sau đó được y tế cơ sở xác nhận và quản lý. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến số lượng F0 ghi nhận trong ngày ở mức cao. Mặc dù ca bệnh tăng nhanh, nhưng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Thành phố vẫn đang thực hiện rất nghiêm túc chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19 và vẫn đang chủ động kiểm soát dịch. Thành phố cũng đã phân cấp đến các quận, huyện để đánh giá cấp độ dịch, chủ động thực hiện áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp với cấp độ dịch nhằm thực hiện mục tiêu đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân, để người dân đón Tết an toàn, vui tươi, trọn vẹn”.

Nguyễn Hữu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ