A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân đội nhân dân Việt Nam

“Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”

QPTĐ-Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh “vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”. 

Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Ngày 22-12-1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập tại khu rừng giữa Tổng Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám (tỉnh Cao Bằng) gồm 34 chiến sĩ.

Ngay từ đầu thành lập, với “gậy tầm vông, súng kíp, súng trường…”, lực lượng còn mỏng nhưng Đội đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, sớm phát huy được truyền thống chống giặc ngoại xâm và nghệ thuật quân sự lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn, lập nên chiến công Phay Khắt, Nà Ngần; cùng toàn dân tiến hành thành công cuộc khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa-Nhà nước công-nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Từ năm 1945-1954 là thời kỳ phát triển vượt bậc cả về số lượng và khả năng chiến đấu của QĐNDVN. Chỉ một thời gian ngắn, từ khi đất nước giành được độc lập đến tháng 11-1945, Giải phóng quân đã phát triển từ một đội quân nhỏ trở thành Quân đội Quốc gia Việt Nam, với quân số khoảng 50.000 người, tổ chức thành 40 chi đội.

Ngày 7-10-1947, Pháp huy động hơn 12 nghìn quân mở cuộc tấn công lên Việt Bắc hòng tiêu diệt cơ quan lãnh đạo kháng chiến và bộ đội chủ lực của ta. Quân đội đã cùng với nhân dân liên tiếp phản công làm nên chiến thắng Việt Bắc-Thu Đông năm 1947. Chiến thắng đã khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn và nghệ thuật quân sự, tạo lập thế trận toàn dân đánh giặc rộng khắp, vững chắc ngay từ đầu và đã được Đảng ta vận dụng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. 

Năm 1950, Quân đội Quốc gia Việt Nam đổi tên thành QĐNDVN. Cũng thời gian này, các đại đoàn (đơn vị tương đương sư đoàn) chủ lực quan trọng như các đại đoàn 308, 304, 312, 320, 316, 325, 351 lần lượt được thành lập, đến nay vẫn là những đơn vị chủ lực của QĐNDVN. Từ một đội quân chỉ vài trăm người khi tham gia Tổng khởi nghĩa, QĐNDVN phát triển thành quân đội với các sư đoàn chủ lực mạnh, lập nên những chiến công lẫy lừng mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử ngày 7 tháng 5 năm 1954, đập tan mưu toan thiết lập lại chế độ thuộc địa của thực dân Pháp.

Hiệp định Giơnevơ năm 1954 được ký kết, đất nước Việt Nam tạm thời bị chia cắt thành hai miền. Nhân dân Việt Nam đứng trước hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất đất nước. Quân đội trong giai đoạn này vừa xây dựng chính quy, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa vừa tham gia đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày 15/2/1961, Quân Giải phóng miền Nam, lực lượng quân sự của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập trên cơ sở thống nhất lực lượng vũ trang tại chỗ và lực lượng tăng viện từ miền Bắc. Trước sự can thiệp trực tiếp của quân đội Mỹ, QĐNDVN đã sát cánh cùng với nhân dân và các lực lượng vũ trang khác, tiến hành chiến tranh toàn dân, toàn diện, lâu dài và gian khổ, lập nên những kỳ tích mà tiêu biểu là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1968, chống chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân của Mỹ ở miền Bắc mà đỉnh cao là Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” tháng 12 năm 1972; kết thúc thắng lợi bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, thống nhất đất nước, mở ra thời kỳ phát triển mới cho đất nước.

Sau Chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975, QĐNDVN ta lại cùng với nhân dân cả nước tiến hành thắng lợi các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc…

Bước vào thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước, QĐNDVN thực hiện điều chỉnh biên chế, tổ chức, cắt giảm gần hai phần ba quân số. Các thế hệ quân nhân vẫn kế tiếp nhau phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn làm đúng chức năng của một đội quân chiến đấu, một đội quân công tác, một đội quân sản xuất, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Đặc biệt năm 2020, đứng trước đại dịch toàn cầu Covid-19, QĐNDVN (trong đó có LLVT Thủ đô) một lần nữa lại cùng các lực lượng luôn xung phong, đi đầu trong phòng, chống dịch bệnh; vừa vận chuyển công dân Việt Nam từ các nước có dịch trở về cách ly theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (từ sân bay Quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất…đến các điểm các ly); vừa trực tiếp phục vụ công dân cách ly, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không có tình trạng lây chéo trong đơn vị, để lại tình cảm tốt đẹp với người dân, các cấp, các ngành; tiếp tục tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

    Cát Tường (T/h)


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ