A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dấu ấn chỉ huy Đại đội xung kích phòng chống thiên tai

QPTĐ-Được phân công làm Đại đội trưởng Đại đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, Thiếu tá QNCN Hà Văn Quyền, Trợ lý Tác huấn Ban CHQS huyện Quốc Oai luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Anh luôn đặt mục tiêu phấn đấu, rèn luyện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng kế hoạch của bản thân thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Quá trình công tác, anh luôn gương mẫu, nhiệt huyết, trách nhiệm với nhiệm vụ. Trong đó, nổi bật là công tác huấn luyện cho lực lượng xung kích tập trung trước mỗi mùa mưa bão hàng năm. Tinh thần say mê, nhiệt huyết với nhiệm vụ đã được anh truyền lửa đến mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đại đội qua những buổi lên lớp sinh động, hấp dẫn tại thực địa. Từ đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ hiểu sâu, nhớ lâu những nội dung cơ bản của công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, nâng cao trình độ, khả năng phối hợp, xử lý, ứng phó với các tình huống xảy ra.

Thiếu tá QNCN Hà Văn Quyền, Trợ lý Tác huấn Ban CHQS huyện Quốc Oai (bên trái) tác nghiệp trên bản đồ.

Không chỉ trong huấn luyện, không ít lần anh trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ đại đội xung kích tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Tiêu biểu như trong trận mưa lớn hồi tháng 5 năm 2022 khiến nước sông Tích dâng cao; trên địa bàn huyện Quốc Oai xảy ra ngập lụt tại 7 xã ven sông, nguy cơ gây thiệt hại lớn hoa màu của nhân dân. Trước tình hình đó, anh cùng cán bộ, chiến sĩ đại đội đã không quản ngại vất vả giúp bà con nông dân thu hoạch lúa, đắp bờ bao ngăn nước lũ tràn qua đê.

Thiếu tá QNCN Hà Văn Quyền còn để lại dấu ấn trong công tác chuyên môn khi đã chủ động tham mưu với chỉ huy đơn vị làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý Nhà nước về công tác quốc phòng, quân sự ở địa phương. Trong đó, trọng tâm là thực hiện Chương trình 09 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2025”; Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế-xã hội; xây dựng, điều chỉnh hệ thống kế hoạch tham mưu, tác chiến từ huyện đến cơ sở đầy đủ số lượng và có chất lượng. 

Trong thời gian qua, hệ thống kế hoạch có nhiều sự thay đổi, xây dựng mới, điều chỉnh bổ sung để đáp ứng theo yêu cầu nhiệm vụ SSCĐ hiện nay. Anh Quyền đã nắm chắc được ý định của người chỉ huy, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp trên để xây dựng kế hoạch. Mặt khác, anh luôn tham gia đầy đủ các đợt tập huấn, hướng dẫn của cấp trên, cùng với người chỉ huy đi trinh sát địa hình cụ thể từng vị trí để xây dựng hệ thống văn kiện sát với nhiệm vụ và tình hình địa bàn.

Ngoài ra, anh cũng tham gia xây dựng kế hoạch huấn luyện và hướng dẫn Ban CHQS các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ xây dựng kế hoạch huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ. Anh chia sẻ: “Nội dung của từng đối tượng khác nhau nên khi xây dựng kế hoạch tôi phải chi tiết cụ thể, không để chồng chéo và tiến hành tổ chức huấn luyện cho các đối tượng đúng nội dung chương trình, tiến độ trong từng tháng, từng giai đoạn đúng theo kế hoạch, tiến trình biểu đã được cấp trên phê chuẩn. Trước khi huấn luyện, tôi luôn đầu tư thời gian nghiên cứu tài liệu, giáo trình huấn luyện, chuẩn bị đầy đủ vật chất liên quan đến nội dung bài giảng, tranh thủ thời gian ôn luyện giáo án để khi thực hành huấn luyện truyền đạt đến cho người học dễ nắm bắt nội dung nhất”.

Điều đáng quý ở Đại đội trưởng Hà Văn Quyền đó là sự chịu khó học hỏi, cầu tiến bộ và trách nhiệm với công việc. Công việc nào khi được giao anh đều tìm cách làm sao cho hiệu quả, chất lượng. Đánh giá về người cán bộ cấp dưới, Thượng tá Nguyễn Đỗ Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quốc Oai cho biết: Trong những năm qua, đồng chí Hà Văn Quyền không chỉ tổ chức huấn luyện đầy đủ nội dung, chương trình cho Đại đội xung kích tập trung của  huyện mà còn trực tiếp cùng đơn vị nhiều lần tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; giúp nhân dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19. Những việc làm của đồng chí Quyền và Đại đội xung kích tập trung đã góp phần khẳng định vai trò nòng cốt của LLVT trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nói chung, trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nói riêng ở địa phương.

Với 29 năm đứng trong quân ngũ, Thiếu tá QNCN Hà Văn Quyền đã có nhiều đóng góp xây dựng đơn vị, được cấp ủy, chỉ huy, đồng đội ghi nhận. Anh có 11 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 3 năm đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp huyện; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2021; Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội năm 2014 và nhiều Giấy khen của các cấp.

PHÚC NGUYÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ