Sẵn sàng phục vụ nhân dân thưởng thức pháo hoa đẹp, an toàn
QPTĐ-Chào đón năm mới Ất Tỵ, đúng thời khắc Giao thừa, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 30 quận, huyện, thị xã với 33 trận địa, trong đó có 10 trận địa tầm cao kết hợp tầm thấp và 23 trận địa tầm thấp. Để công tác bắn pháo hoa diễn ra theo đúng kế hoạch của Thành phố, bảo đảm tuyệt đối an toàn, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, hiệp đồng chặt chẽ với các địa phương, đơn vị, triển khai công tác chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, trang bị trước, trong và sau khi bắn pháo hoa.

Thiếu tướng Đào Văn Nhận, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa tại 02 trận địa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đón năm mới 2025.
Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố để có văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các ban, sở, ngành, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị. Với chức năng là cơ quan thường trực, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên hóa chất 21 của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tập huấn cho 100% đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ bắn pháo hoa. Số cán bộ này đã được cấp chứng chỉ, bảo đảm triển khai an toàn khi thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh đã triển khai đến tất cả Ban CHQS các quận, huyện, thị xã tham mưu với địa phương để lựa chọn địa điểm, không gian, vị trí sao cho trận địa pháo hoa tại địa bàn vừa an toàn, trang trọng, vừa đảm bảo mỹ quan.
Ban CHQS huyện Quốc Oai làm công tác chuẩn bị tại trận địa bắn pháo hoa.
Trong quá trình chuẩn bị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã hiệp đồng chặt chẽ với Công ty TNHH Một thành viên hóa chất 21 cung cấp đầy đủ pháo hoa cho Thành phố theo đúng kế hoạch, bảo đảm ngày 26/1 sẽ bàn giao toàn bộ số pháo hoa cho Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. 30 quận, huyện sẽ bắt đầu triển khai trận địa pháo hoa từ ngày 28/1, hoàn thành xong trước 20h và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bắn pháo hoa vào 0h ngày 29/1. Phương án bảo đảm an toàn cho các trận địa pháo hoa cũng được Bộ Tư lệnh chỉ đạo các địa phương bố trí các khu vực ngăn cách giữa người dân và trận địa, các trận địa pháo đều có các trang thiết bị phòng chống mưa, ngấm. Tại mỗi trận địa pháo sẽ có các lực lượng chuyên trách cùng chuyên viên của Công ty TNHH Một thành viên hóa chất 21 trực tại chỗ 24/24h.
Thiếu tướng Đào Văn Nhận, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Đêm Giao thừa đón năm mới Ất Tỵ, toàn Thành phố tổ chức bắn pháo hoa ở 30 quận, huyện, thị xã với 33 trận địa, trong đó có 10 trận địa tầm cao kết hợp tầm thấp và 23 trận địa tầm thấp. Tại các điểm bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa, lưu lượng người dân đến xem rất lớn. Do đó, người dân cần chú ý thực hiện tốt các quy định của lực lượng chức năng về bảo đảm an toàn, giữ khoảng cách từ trận địa bắn đến người xem. Dự báo thời tiết đêm Giao thừa có thể mưa, rét, người dân cần có phương án giữ gìn sức khỏe, chấp hành tốt các quy định về bảo đảm an ninh trật tự để đón năm mới bình yên, an toàn và mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc”,
.jpg)
Ban CHQS quận Hoàn Kiếm, lực lượng dân quân thường trực phường Tràng Tiền tham gia xây dựng trận địa bắn pháo hoa.
Được biết, 10 trận địa pháo hoa tầm cao kết hợp pháo hoa tầm thấp, gồm các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hà Đông, Nam Từ Liêm, thị xã Sơn Tây, Đông Anh, Thanh Trì và Bắc Từ Liêm mỗi đơn vị 1 trận địa (riêng quận Hoàn Kiếm 2 trận địa); 23 trận địa pháo hoa tầm thấp gồm các quận, huyện: Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ba Đình, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ba Vì, Phúc Thọ, Thường Tín, Thanh Xuân, Đan Phượng, Hoàng Mai, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Đống Đa, Hoài Đức, Gia Lâm, mỗi đơn vị 1 trận địa (riêng quận Long Biên 2 trận địa).
Thượng tá Nguyễn Đỗ Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quốc Oai cho biết: Ngay sau khi nhận được các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Quốc Oai xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng hàng đầu trong những ngày đầu năm mới. Đơn vị đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn do Bộ Tư lệnh tổ chức; xây dựng kế hoạch, trong đó lựa chọn kỹ địa điểm bố trí trận địa, không gian tham quan của nhân dân. Như mọi năm, chúng tôi vẫn bố trí trên nóc nhà tầng 6 Ban CHQS huyện. Theo kế hoạch, Ban CHQS huyện tổ chức 120 giàn pháo hoa tầm thấp, đến thời khắc Giao thừa sẽ triển khai bắn với thời gian bắn kéo dài 15 phút. Hiện nay, chúng tôi đang củng cố hệ thống thiết bị, chuẩn bị đầy đủ vật chất; tổ chức tiếp nhận, quản lý chặt chẽ súng, pháo, liên kết và bắn đúng kịch bản; thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, tài sản và vệ sinh môi trường trước và sau khi bắn.
Màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời hồ Hoàn Kiếm, chào đón năm mới 2025.
Ảnh: Nguyễn Phú Đức