A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị chu đáo, diễn tập sinh động, sát thực tế 

 

QPTĐ-Trong 1,5 ngày, với tinh thần trách nhiệm cao, huyện Thanh Oai đã hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022. Thông qua diễn tập, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới.

Tiểu đoàn Bộ đội địa phương huyện Thanh Oai thực binh đánh địch tạm dừng trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện.

Chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức diễn tập huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị; tích cực tuyên truyền, giáo dục, quán triệt sâu sắc nhiệm vụ diễn tập đến các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành đoàn thể, các lực lượng và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Thông qua đó, tạo sự chuyển biến, nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa  của cuộc diễn tập”.

Với vai trò nòng cốt trong tham mưu và là trung tâm phối hợp, hiệp đồng thực hiện, Ban CHQS đã phối hợp với Công an huyện, các phòng, ban, ngành có liên quan tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ; thành lập Ban Tổ chức và các Tiểu ban giúp việc, khung tập, phân công nhiệm vụ cho các thành viên theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố. Đồng thời, triển khai làm tốt công tác chuẩn bị từ huyện đến cơ sở, xây dựng đầy đủ nội dung, hệ thống văn kiện, phương án, kế hoạch diễn tập bảo đảm các tình huống sát với thực tế, phù hợp tình hình của địa phương.

Ngoài ra, nhằm nâng cao năng lực diễn tập cho cơ quan, các ban, ngành và hệ thống chính trị của địa phương, Ban CHQS huyện đã tham mưu tổ chức các lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng nội dung, phương pháp, thứ tự các bước tiến hành diễn tập cho cán bộ trong khung tập, nhất là đối với các đồng chí lần đầu tham gia; tổ chức huấn luyện bổ sung cho các lực lượng thực binh. 

Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Thanh Oai Trần Văn Hợi chia sẻ: Là một thành viên trong khung tập, bản thân tôi nhận thức và ý thức sâu sắc trách nhiệm trong công tác diễn tập khu vực phòng thủ của huyện. Trong thời gian qua, cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành, chúng tôi đã dành thời gian nghiên cứu tài liệu, nắm chắc các nội dung trong diễn tập, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Cuộc diễn tập còn là dịp để Phòng Văn hóa-Thông tin tham mưu xây dựng, quản lý tốt hoạt động văn hóa-thể thao, công nghệ thông tin và công tác tuyền tuyền trên địa bàn, củng cố Đài truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn; nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, truyền thông phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội nói chung và nhiệm vụ quốc phòng-an ninh trên địa bàn nói riêng.

Vận hành cơ chế linh hoạt, thực binh hiệu quả

Với đề mục: “Chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”, cuộc diễn tập thực hiện theo 4 giai đoạn, 8 vấn đề huấn luyện, 17 nội dung. Xã Bích Hòa là địa phương cùng tham gia diễn tập với huyện. Từng vấn đề huấn luyện đã thể hiện rõ vai trò, nội dung phương pháp của các đồng chí lãnh đạo chủ trì trong quá trình quán xuyến, điều hành và kết luận các hội nghị. Các ban, ngành, đoàn thể làm việc với thái độ nghiêm túc, khẩn trương, phát huy tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong các nhiệm vụ ở từng giai đoạn diễn tập. Quá trình diễn tập đã thực hiện tốt trình tự các bước trong tác chiến phòng thủ theo điều lệ công tác tham mưu tác chiến và sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo diễn tập Thành phố, đồng thời có sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo, sát thực tế chiến đấu đặt ra. Nổi bật là đánh giá kết luận tình hình, nghiên cứu điều chỉnh Quyết tâm phòng thủ, báo cáo Đảng ủy Quân sự thông qua Quyết tâm. Trên cơ sở điều chỉnh Quyết tâm, tiến hành điều chỉnh Kế hoạch bảo đảm của các ngành, tổ chức thông qua theo quy định. Tổ chức hội nghị hiệp đồng tác chiến phòng thủ đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, một cách chặt chẽ, hiệu quả và thiết thực.

Đặc biệt, trong phần thực binh có bắn đạn thật với đề mục: “Đại đội bộ binh vận động tập kích địch tạm dừng”, các tình huống được kết cấu chặt chẽ, sát thực tế. Công tác chỉ huy, điều hành linh hoạt, kiên quyết, đúng thời cơ. Hành động của lực lượng vũ trang huyện xung phong tiêu diệt mục tiêu trên các hướng chủ yếu, thứ yếu đã thể hiện tốt trình độ, bản lĩnh, kỹ thuật, chiến thuật, xử trí tình huống sát thực tiễn.

Từ thành công của cuộc diễn tập, đã làm chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức, tư tưởng cũng như năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của địa phương. Đồng thời, cuộc diễn tập cũng là cơ sở để cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang từ huyện đến cơ sở tiếp tục rút kinh nghiệm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền và công tác tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể trong giữ vững an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trần Đức-Việt Dũng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ