A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ quân nhân chuyên cần “hai giỏi”

QPTĐ-Với dáng người nhỏ nhắn, nước da bánh mật, nụ cười tự tin, dễ mến, luôn nhiệt tình, quan tâm, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, “tận tụy, chủ động, sáng tạo trong công việc”, đó là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi được trò chuyện với Thiếu tá QNCN Phạm Thị Nhâm, Nhân viên hành chính, Khoa Tâm lý học quân sự, kiêm Chủ tịch Hội Phụ nữ khối khoa giáo viên, Học viện Chính trị.

Thiếu tá QNCN Phạm Thị Nhâm.

Thiếu tá QNCN Phạm Thị Nhâm sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình, vùng quê “địa linh, nhân kiệt” giàu truyền thống cách mạng. Vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thông qua các bài giảng của thầy cô về tình yêu quê hương, đất nước, đã thôi thúc cô bé Nhâm có ước mong cháy bỏng là trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”. Nên sau khi tốt nghiệp PTTH, Phạm Thị Nhâm đã quyết tâm và thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật mật mã. Năm 2000, sau khi ra trường, Phạm Thị Nhâm về nhận công tác tại Phòng Đào tạo, Học viện Chính trị; năm 2010 về công tác tại Khoa Tâm lý học quân sự. Trên cương vị là một nhân viên hành chính, công việc hàng ngày của chị là quản lý, lưu trữ hồ sơ, công văn, tài liệu với yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt các thông tin liên quan đến nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học của Khoa; giúp chỉ huy Khoa lên lịch huấn luyện, phân công giờ giảng hằng tuần cho các đối tượng học viên, làm cơ sở để các giảng viên chủ động chuẩn bị giảng, thông qua giáo án và thực hành giảng bài theo kế hoạch. Những công việc mới nghe qua tưởng chừng có vẻ đơn giản, nhưng lại đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ, chuẩn xác đến từng chi tiết, Thiếu tá QNCN Phạm Thị Nhâm tâm sự: “Tất cả công việc mình làm, yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Ví như các công văn hướng dẫn của cấp trên xuống mà mình quên thì lãnh đạo Khoa sẽ không biết để thực hiện, hay khi cập nhật thông tin nội dung huấn luyện, thời gian, địa điểm của giáo viên và học viên mà nhầm sẽ dẫn đến thầy trò lạc lớp, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả, chất lượng giáo dục, đào tạo của Nhà trường”. Vì vậy, chị luôn xác định rõ vinh dự, trách nhiệm bản thân khi được công tác ở môi trường giáo dục, đào tạo chuyên nghiệp, thì bản thân cần tích cực học hỏi kinh nghiệm của cấp trên, đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn. Nên mặc dù hai con còn nhỏ, chồng cũng là bộ đội công tác xa nhà, mọi công việc lớn, bé của gia đình từ đối nội đối ngoại như ma chay, hiếu, hỷ... cho đến lo cơm nước nội trợ, đưa đón con đi học, rồi cùng con học bài, nhất là lúc trái gió trở trời các con đau ốm, đều do một tay chị Nhâm quán xuyến tất cả. Nhưng vượt lên những khó khăn trước mắt, chị Nhâm luôn tích cực tự nghiên cứu, học hỏi trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng công tác, với mong muốn được cống hiến cho tập thể, vì sự trưởng thành, phát triển chung của Khoa và Học viện, đó là mục tiêu, cũng là động lực thôi thúc để chị Nhâm phấn đấu vượt qua những khó khăn, trở ngại trước mắt. Nhờ đó, chị Nhâm không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, mà chị còn có nhiều sáng kiến, đề xuất với lãnh đạo Khoa để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, như áp dụng công nghệ thông tin hiện đại để giảm bớt thủ tục hành chính khi làm việc chuyên môn, tiêu biểu là ứng dụng phần mềm CloudOffice (văn phòng điện tử) trong quản lý, lưu trữ hồ sơ, công văn, tài liệu, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Nhiều năm liền không để sai giờ, lạc lớp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường.

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trên cương vị là Chủ tịch Hội Phụ nữ khối khoa giáo viên, Chị Nhâm luôn gương mẫu, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người cán bộ hội, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực động viên chị em trong 14 Khoa giáo viên tham gia vào các phong trào của phụ nữ Học viện phát động, như: “Phụ nữ Học viện tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”; đồng thời, xây dựng nhiều mô hình sinh hoạt phù hợp, hiệu quả trong thực hiện 8 tiêu chí: “Sạch nhà, sạnh bếp, sạch ngõ; không vi phạm pháp luật, không có tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ  suy dinh dưỡng và bỏ học”. Tích cực phối hợp với Ban Dân số gia đình và trẻ em Học viện lồng ghép, tư vấn sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, gắn với chăm sóc trẻ em và phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; các mô hình tiết kiệm theo gương Bác, như “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”, đặc biệt là phong trào thu gom, phân loại phế liệu, rác thải nhựa làm sạch cảnh quan môi trường đơn vị để “Nuôi heo đất tiết kiệm”, gây quỹ hoạt động, giúp đỡ, thăm hỏi chị em phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn rất hiệu quả, rồi thông qua việc vay vốn của Bộ Quốc phòng giúp chị em sản xuất, tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống. Ngoài ra, chị Nhâm còn đề xuất tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, trao đổi, sinh hoạt chuyên đề gắn với nhiệm vụ xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, làm hậu phương vững chắc, hướng vào nâng cao chất lượng nhiệm vụ từng khoa, góp phần xây dựng Hội Phụ nữ Học viện vững mạnh. Qua bình xét hàng năm, 100% hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 98% hội viên đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn minh, hạnh phúc và Gia đình văn hóa”. Với những quyết tâm vượt khó phấn đấu công tác, 14 năm liền Thiếu tá QNCN Phạm Thị Nhâm được cán bộ, giảng viên Khoa Tâm lý quân sự đề nghị thủ trưởng Học viện Chính trị tặng 10 danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến; 03 Giấy khen, 01 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Nói về người cán bộ cấp dưới của mình, Đại tá, TS Bùi Tuấn Anh, Bí thư chi bộ, Phó Chủ nhiệm Khoa Tâm lý học quân sự, Học viện Chính trị cho biết: “Thiếu tá QNCN Phạm Thị Nhâm không chỉ là một nhân viên hành chính trách nhiệm, gương mẫu, tận tụy với công việc, luôn chủ động phối hợp với đội ngũ giảng viên của Khoa, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nên luôn được đồng chí, đồng đội tin tưởng, quý mến. Ngoài ra, chị còn làm tốt vai trò người phụ nữ trong gia đình; tích cực tham gia vận động chị em phụ nữ trong cơ quan chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội, góp phần xây dựng Khoa và Học viện vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”.

                                                                      Phan Huy Hùng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ