A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cơ sở nâng cao chất lượng huấn luyện

 

QPTĐ-Trên cơ sở quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 765 của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013- 2020 và những năm tiếp theo”, Đảng ủy Quân sự quận Tây Hồ đã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, chiến đấu, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật sát với tình hình thực tiễn đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ đội địa phương quận Tây Hồ trong giờ huấn luyện.

Chuyển biến về nhận thức và hành động 

Trong những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS quận Tây Hồ đã quan tâm bồi dưỡng trình độ, kiến thức, năng lực cho đội ngũ cán bộ các cấp thông qua việc tập huấn cán bộ, hội thi cán bộ giáo dục chính trị, cán bộ huấn luyện giỏi, thông qua giáo án huấn luyện…, qua đó bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, thông tin mới và rèn luyện kĩ năng sư phạm, bản lĩnh tự tin cho đội ngũ cán bộ tham gia huấn luyện. Đội ngũ cán bộ luôn được kiện toàn, có năng lực, trách nhiệm và phương pháp giảng dạy ngày càng nâng lên, khả năng vận dụng lý luận với thực tiễn, lý thuyết với thực hành, liên hệ hướng dẫn hành động cho người học có chuyển biến tích cực. Ban CHQS quận thực hiện tốt kế hoạch, chương trình giáo dục chính trị cho lực lượng DQTV; phối hợp với Ban Tuyên giáo Quận ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan báo, đài Trung ương, địa phương tuyên truyền đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của LLVT quận.

Thượng tá Phạm Thanh Cương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận chia sẻ: "Ban CHQS quận quan tâm chỉ đạo sâu sát việc duy trì và chấp hành nghiêm các chế độ huấn luyện đối với các đối tượng. Sau khi kết thúc chương trình, nội dung huấn luyện, chúng tôi tổ chức và chỉ đạo các đơn vị kiểm tra đánh giá kết quả, sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm các nội dung huấn luyện. Qua đó đánh giá thực chất về công tác chuẩn bị huấn luyện, trình độ tổ chức, quản lý, chuyên môn của đội ngũ cán bộ giáo viên cũng như cán bộ chiến sĩ LLVT quận. Đồng thời, phát hiện những điểm yếu kém cần khắc phục và rút ra những kinh nghiệm cho những năm tiếp theo".

Thực tế kết quả huấn luyện, diễn tập của LLVT quận Tây Hồ trong 10 năm qua không ngừng được nâng lên, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT quận. LLVT quận tham gia các hội thi, hội thao do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức đều đạt kết quả cao, nhiều tập thể và cá nhân được tặng bằng khen và giấy khen. Nổi bật như: Hội thi Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận, huyện, thị xã, có 1 đồng chí đạt giải Nhất, 1 đồng chí đạt giải Ba toàn năng. Hội thi Chỉ huy trưởng, Chính trị viên có 1 giải Nhất cá nhân toàn năng và 1 giải Ba toàn đoàn. Đặc biệt, năm 2014, 2018, Ban CHQS quận đã tham mưu với Quận ủy, UBND quận tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ quận, được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Ban chỉ đạo diễn tập Thành phố đánh giá đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thông qua diễn tập đã nâng cao nhận thức, trình độ của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, năng lực của đội ngũ cán bộ ban, ngành, đoàn thể và trình độ kỹ thuật, chiến thuật của LLVT đã được nâng lên đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Kinh nghiệm cần lan tỏa

Thực hiện công tác huấn luyện trong 10 năm qua, Ban CHQS quận Tây Hồ đã rút ra những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức huấn luyện của LLVT quận. Theo Thượng tá Phạm Thanh Cương, để có được kết quả trên, phải thường xuyên tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác huấn luyện. Nhất là công tác quán triệt, nắm vững mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ của công tác huấn luyện của LLVT quận; sự chủ động thực hiện tốt vai trò làm tham mưu của cơ quan quân sự các cấp đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Khi xây dựng kế hoạch phải bám sát vào kế hoạch, hướng dẫn của trên và tình hình cụ thể của đơn vị, phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương, nội dung chương trình thời gian sát với từng đối tượng. Thực hiện nghiêm túc những quy định trong huấn luyện, giữ vững nguyên tắc, phương châm huấn luyện.

Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm dân quân quận Tây Hồ luyện tập sẵn sàng chiến đấu.

Cùng với đó, Ban CHQS quận tích cực đổi mới tổ chức, phương pháp huấn luyện, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác huấn luyện, chú trọng tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng giáo viên để thống nhất nội dung, chương trình huấn luyện. Trước khi huấn luyện phải có sự chuẩn bị tốt về giáo án, thông qua giáo án và thục luyện, bồi dưỡng cán bộ, phân công chuẩn bị huấn luyện theo đúng khả năng của từng cán bộ, đồng thời tổ chức tốt việc rút kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện. Trong huấn luyện phải kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, đẩy mạnh phong trào thi đua trong huấn luyện, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra huấn luyện, thường xuyên coi trọng việc sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm, làm tốt công tác thi đua-khen thưởng trong huấn luyện. 

Chất lượng huấn luyện được nâng lên là cơ sở để 10 năm qua LLVT quận luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và nhận được nhiều phần thưởng cao quí. Nổi bật là, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2014, 2017; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Danh hiệu Đơn vị vững mạnh toàn diện năm 2015, 2016, 2017. Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2015-2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc. UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen trong diễn tập khu vực phòng thủ năm 2014, 2018.

Phúc Nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ