QPTĐ- Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tiếp nhận, thu hồi, cấp phát, cất giữ, bảo đảm kỹ thuật và quản lý vũ khí, đạn dược, vật tư, đồng bộ theo nhiệm vụ cấp trên giao, Đại đội 29 (Phòng Hậu cần-Kỹ thuật, Sư đoàn Bộ binh 301) đặc biệt chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống cho bộ đội và thực hiện tốt Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.
Hệ thống vườn, giàn của đơn vị được quy hoạch tập trung.
Đóng quân trên địa bàn đất đai khô cằn, diện tích không lớn, tuy nhiên, thời gian vừa qua, Đại đội 29 đã tận dụng hiệu quả quỹ đất xung quanh doanh trại để đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm tốt đời sống bộ đội. Cấp ủy, chỉ huy Đại đội đã đẩy mạnh Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ; phát huy vai trò, trách nhiệm, động viên bộ đội tham gia, không ngừng cải thiện và nâng cao bữa ăn hàng ngày. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, chiến sĩ trong công tác bảo đảm hậu cần.
Có mặt tại vườn tăng gia sản xuất vào giờ nghỉ thứ 8 của đơn vị, chúng tôi bị cuốn hút bởi hệ thống vườn, giàn với đủ các thể loại rau ngắn ngày, như bầu, bí, đỗ, rau muống, bắp cải… Hệ thống vườn, giàn được quy hoạch tập trung, hệ thống chuồng gia súc, gia cầm được xây dựng khép kín.
Thượng úy Đoàn Văn Công, Phó Đại đội trưởng Đại đội 29 đang hướng dẫn cho bộ đội cách chăm sóc, trồng mới các loại rau gối vụ chia sẻ với chúng tôi: “Diện tích đất tăng gia không nhiều nên đơn vị tận dụng hợp lý khoảng đất trống để trồng rau, cây ăn quả và gia vị. Chúng tôi thường xuyên ủ phân xanh, kết hợp với tro mùn để cải tạo làm đất tơi xốp, đồng thời đầu tư giống, vốn, cây trồng bổ sung xen canh, gối vụ, phủ xanh diện tích đất tăng gia.
Trong đó, lựa chọn những chủng loại rau, củ, quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết cho hiệu quả, năng suất cao. Đồng thời, thường xuyên rắc vôi khử chua, bón lót phân chuồng làm tăng độ phì nhiêu cho đất”. Kết quả, đơn vị bảo đảm đủ rau xanh quanh năm cho bếp ăn, thường xuyên duy trì được 6 đến 9 đầu lợn. Ngoài ra, các loại gia súc, gia cầm như gà, ngan, vịt duy trì khoảng 150-200 con. Các sản phẩm tăng gia, chăn nuôi đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch hằng năm đề ra từ 10-15%. Kết quả đó không chỉ giúp bình ổn giá cả thị trường, đưa vào bữa ăn của bộ đội thấp hơn giá thị trường mà còn giúp đơn vị bảo đảm nguồn thực phẩm chất lượng, vệ sinh toàn thực phẩm.
Đi đôi với với việc chú trọng nghiên cứu, mở rộng diện tích tăng gia sản xuất, đơn vị luôn chú trọng áp dụng công nghệ, kỹ thuật để nâng cao hiệu quả và bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi. Khu vực chăn nuôi có đầy đủ hệ thống xử lý chất thải khép kín, nhờ đó gia súc, gia cầm phát triển tốt, hạn chế thấp nhất nguồn lây lan dịch bệnh.
Đánh giá về công tác chăn nuôi, tăng gia sản xuất của Đại đội 29, Thượng tá Trần Viết Minh, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: Mặc dù là đơn vị với quân số ít, diện tích nhỏ nhưng Đại đội 29 thực sự là điểm sáng tiêu biểu trong thực hiện Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác hậu cần trong toàn Sư đoàn phát triển sâu rộng, ngày càng vững chắc. Trong đó có việc phổ biến, nhân rộng mô hình chăn nuôi, tăng gia sản xuất và những kinh nghiệm, cách làm hay của Đại đội để các đơn vị học tập.
Không chỉ tăng gia sản xuất giỏi, đơn vị còn tập trung xây dựng cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”. Hiện nay, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của trên trong xây dựng mới cơ sở hạ tầng, đơn vị đã quy hoạch khuôn viên, vườn hoa, cây cảnh, trồng nhiều cây xanh và cây ăn quả các loại như mít, bưởi, xoài…
Với phương châm tự lực, tự cường trong công tác hậu cần của Đại đội 29 không chỉ giúp cho bộ đội được sử dụng thực phẩm tại chỗ tươi ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn góp phần tạo khuôn viên doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp; từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm quân số khoẻ tham gia học tập, công tác. Từ đó cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
TRẦN ĐỨC