A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính

QPTĐ- Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 495/TB-VP, thông báo Kết luận của đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, chuyển đổi số tại Phiên họp thứ ba của Ban Cải cách hành chính (CCHC), Chuyển đổi số Thành phố.

Hà Nội tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính.

 Ảnh: Internet

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác CCHC, chuyển đổi số của Thành phố trong 9 tháng năm 2023. Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo đã xác định 10 vấn đề còn tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng tới quá trình tổ chức triển khai những nhiệm vụ, trong đó xác định những vấn đề nội tại như vai trò người đứng đầu các cấp, ngành; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị cũng như một số nguyên nhân do thể chế, chính sách còn chưa có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế...

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này trong những tháng cuối năm 2023, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành để đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong công tác CCHC, chuyển đổi số trong năm 2023. Xác định rõ các nhiệm vụ đã hoàn thành, các nhiệm vụ còn chậm muộn, các nhiệm vụ cần điều chỉnh để từ đó xác định các phương án, giải pháp hoàn thành.

Quán triệt và tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố trong đó xác định tập trung cao điểm việc thực hiện “Thi đua nước rút 60 ngày, đêm”, hoàn thành mục tiêu tháo gỡ các điểm nghẽn của Thành phố trong việc thực hiện TTHC, dịch vụ công trực tuyến; đảm bảo phục vụ người dân, doanh nghiệp Thủ đô.

Xác định những việc triển khai có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, khả thi, phù hợp đối tượng, đặc thù của địa bàn, không rập khuôn máy móc; dễ làm trước, khó làm sau, làm từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp, thực hiện một cách bài bản, thực chất, hiệu quả, tránh tình trạng chồng chéo, đầu tư dàn trải, lãng phí; lấy lợi ích của người dân, doanh nghiệp làm điểm nhấn, đánh giá hiệu quả triển khai.

Tăng cường công tác trao đổi, học tập kinh nghiệm, các mô hình đặc thù của các đơn vị trên địa bàn cũng như các tỉnh/thành phố trong cả nước và nước ngoài trong quá trình triển khai thực hiện.

Quy định rõ, cụ thể trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trong việc xem xét, đánh giá Chỉ số CCHC theo hướng công tâm, khách quan trong việc tham gia khảo sát, đánh giá xác định Chỉ số CCHC năm 2023 của các sở, cơ quan tương đương sở và UBND các quận, huyện, thị xã.

Chủ tịch UBND Thành phố giao giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về việc nâng cao chất lượng phục vụ trong giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, xác định việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về cải cách TTHC, thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công là căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu và cơ quan, đơn vị hàng tháng, hàng năm.

Tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp để triệt để xóa các điểm nghẽn về giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; kịp thời phát hiện, xử lý ngay, xử lý dứt điểm những vướng mắc, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, không để tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, làm tăng chi phí ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính trong tiếp nhận, giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, làm phát sinh thêm TTHC.

Thực hiện đối thoại, trách nhiệm giải trình, xin lỗi đối với người dân, doanh nghiệp khi cán bộ, công chức cơ quan, đơn vị mình vi phạm quy trình xử lý hồ sơ hoặc giải quyết TTHC, dịch vụ công quá hạn mà không có lý do chính đáng; trả lời phản ánh, kiến nghị phải kịp thời, đúng quy định, chấm dứt tình trạng không trả lời hoặc trả lời chung chung, không cụ thể, rõ ràng, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Hà An

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ