A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ quân nhân hậu cần "hai giỏi"

 

QPTĐ-Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, bản thân mắc chứng hiếm muộn con cái, chồng lái xe thường xuyên xa nhà, mọi công việc gia đình đều do một tay chị lo toan vun vén; vượt lên tất cả khó khăn, Thượng úy QNCN Lê Thị Huệ, nhân viên nấu ăn, Ban Hành chính, Phòng Tham mưu (Sư đoàn BB301), vẫn âm thầm, lặng lẽ đi sớm về muộn chăm lo chu toàn bữa ăn cho đơn vị để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác. 

Thượng úy QNCN Lê Thị Huệ luôn cần mẫn với công việc.

Hơn 17 giờ chiều, nắng cuối ngày đã nhạt  nhưng không khí oi bức ngột ngạt vẫn hầm hập phả ra từ bức tường nhà ăn cơ quan Sư đoàn bộ. Bên trong khu sơ chế của nhà bếp, xen lẫn tiếng lách cách bát đĩa, tiếng dầu sôi xèo xèo, tiếng bước chân nhộn nhịp là không khí làm việc khẩn trương của Thượng úy QNCN Lê Thị Huệ đang chuẩn bị bữa ăn chiều cho đơn vị. Từng mớ rau mồng tơi được nhặt rửa sạch sẽ, đậu phụ rán vàng, thịt lợn, thịt vịt sơ chế, tẩm ướp cẩn thận, chỉ trong một thời gian ngắn là hàng trăm xuất ăn đã được bày đặt tươm tất. Sau khi đi hết một vòng nhà ăn, kiểm tra từng ống đũa, lọ dấm ớt, gia vị, đến ống tăm, bát ăn đã đầy đủ, chị Huệ mới yên tâm chia sẻ về công việc đang làm: “Niềm vui và sự động viên lớn nhất đối với mình là bữa nào bộ đội cũng ăn ngon miệng, ăn hết tiêu chuẩn. Cho nên công việc có vất vả đến mấy, nhưng nhìn bộ bội ăn ngon là mình quên hết mệt nhọc”. 

Nấu ăn được ví như "làm dâu trăm họ", để cán bộ, chiến sĩ có bữa ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bù đắp năng lượng cho những giờ học tập, huấn luyện vất vả, thì đòi hỏi bộ phận nuôi quân phải dậy sớm, thức khuya, không ngừng cải tiến, chế biến món ăn với tinh thần, thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Thấu hiểu được công việc đang làm, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, chị Huệ lại tra cứu trên mạng, rồi đọc sách để nghiên cứu cách nấu ăn, đồng thời tham khảo ý kiến của cán bộ, chiến sĩ sau mỗi bữa ăn, từ đó tham mưu với chỉ huy thay đổi thực đơn, cách chế biến mà bộ đội yêu thích, góp phần nâng cao chất lượng. 

Trong thực hiện nhiệm vụ, chị Huệ luôn nêu cao ý thức thực hành tiết kiệm, bảo vệ tài sản chung của đơn vị, như: Tiết kiệm điện nước, chất đốt, ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ tốt, dùng bền các vật chất doanh cụ, doanh trại, trang thiết bị cấp dưỡng; ý thức phòng, chống dịch bệnh không để xâm nhập, lây lan vào đơn vị. Ngoài ra, vào những giờ nghỉ, ngày nghỉ, chị còn tranh thủ trồng rau xanh, tận dụng thức ăn thừa của nhà bếp nuôi gà, nuôi lợn. Nhờ vậy, chất lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ không chỉ đảm bảo đúng, đủ tiêu chuẩn, mà luôn được tăng cường dinh dưỡng, ngon, sạch từ những sản phẩm tăng gia sản xuất. 

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Huệ còn nhiệt tình tham gia vào các phong trào do Hội Phụ nữ Sư đoàn phát động, như: “Phụ nữ Sư đoàn 301 đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, các hoạt động phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao của đơn vị. Thượng tá Lê Tư Thuy, Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn cho biết: “Thượng úy QNCN Lê Thị Huệ không chỉ là một nhân viên nấu ăn trách nhiệm, tận tụy với công việc được đồng chí, đồng đội tin tưởng quý mến, chị còn tích cực tham gia vận động chị em phụ nữ trong cơ quan chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”. 

Với những quyết tâm vượt khó phấn đấu công tác, trong hai năm liền 2017 và 2018, Thượng úy QNCN Lê Thị Huệ được tặng Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở; năm 2015 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen đạt giải Nhì Hội thi nấu ăn bốn miền toàn quân.

Nguyễn Văn Tuân


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ