A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã năng động

 

Trong những năm qua, Tân Xã là một trong những đơn vị luôn đi đầu của huyện Thạch Thất trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Có được kết quả ấy là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã; sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của cán bộ, chiến sĩ LLVT xã, tiêu biểu là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nguyễn Xuân Chiến.

 

 

Theo chân Trung ta Đỗ Duy Thịnh, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Thạch Thất chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Tân Xã. Rộng rãi và khá thoáng mát nhưng nơi làm việc của Ban CHQS xã nằm chung trong khuôn viên của Uỷ ban nhân dân. Trên 4 bức tường của căn phòng làm việc, cờ, bằng khen, giấy khen của các cấp được treo trang trọng-những thành tích cho thấy sự nỗ lực rất lớn của LLVT xã, mà người dẫn dắt “con thuyền” ấy không ai khác chính là đồng chí Nguyễn Xuân Chiến. Chưa gặp trực tiếp nhưng qua lời giới thiệu của người đồng hành là Chính trị viên phó Ban CHQS huyện và đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã trong lúc chờ đợi Chỉ huy trưởng giải quyết công việc, đang trên đường về, chúng tôi cũng đủ cảm nhận về một con người năng động, trách nhiệm, cương quyết và đặc biệt còn làm kinh tế rất giỏi, thường xuyên hướng dẫn cách làm hay cho cấp dưới và giải quyết việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.

Sinh ra và lớn lên tại Tân Xã nên từ nhỏ đồng chí Nguyễn Xuân Chiến đã rất rõ truyền thống, phong tục, tập quán và thói quen của người dân địa phương nên khi được bổ nhiệm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã (từ năm 2005) thì đây chính là thuận lợi rất lớn với anh. Hơn nữa hơn 10 năm gắn bó với vai trò của mình nên anh nắm rất chắc những công việc chính cần phải giải quyết trong từng thời điểm. Chính vì vậy căn cứ sự chỉ đạo của trên, hàng năm anh và đội ngũ cán bộ Ban CHQS chủ động nắm bắt tư tưởng, tình hình địa phương, từ đó tham mưu với UBND xã  chỉ đạo và huy động sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành, đoàn thể.

 

Anh Chiến hồ hởi: “Thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương nếu chỉ một cá nhân thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy trên cương vị được giao, mình cần làm gương (trong công việc, lối sống), có tính quy tụ, đoàn kết trong Ban CHQS nói riêng và  LLVT xã nói chung; bám sát sự chỉ đạo của trên để triển khai công việc có trọng tâm, trọng điểm; đặc biệt phải làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là Luật NVQS, Luật DQTV cũng như Pháp lệnh DBĐV, để mọi công dân thấy được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ”.

Cũng theo anh Chiến, về quy trình là thế nhưng trong thực tế cũng có nhiều trường hợp diễn ra không như mong muốn, chẳng hạn như công tác tuyển quân. Bên cạnh nhiều thanh niên có ý thức, trách nhiệm cao thì cá biệt cũng có vài trường hợp thực hiện nội dung này còn hạn chế, một phần do chính cá nhân nhưng đôi khi còn do hoàn cảnh, điều kiện gia đình chi phối. Trong những trường hợp như vậy, là một Chỉ huy trưởng, anh càng kiên nhẫn hơn bao giờ hết (nhiều khi 10 giờ đêm vẫn phải có mặt trực tiếp tại nhà thanh niên), phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là nắm bắt nhiều kênh thông tin khác nhau để có sự tuyên truyền, vận động phù hợp. Vì vậy, mặc dù mấy năm gần đây, do yêu cầu thực tiễn, chất lượng tuyển quân đòi hỏi cao hơn nhưng Tân Xã luôn hoàn thành rất tốt chỉ tiêu trên giao.

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mức lương của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã không cao nhưng anh Chiến vẫn rất tâm huyết với công việc. Khi chúng tôi hỏi về lý do, anh vui vẻ cho biết: “Mới đầu, xác định là đảng viên, Đảng uỷ, UBND xã phân công việc gì thì mình sẽ nhận và hoàn thành hết mức, sau đó càng làm thì càng thấy gắn bó. Tuy nhiên nếu chỉ trông chờ vào đồng lương để trang trải gia đình thì rất khó. Vì vậy bản thân cũng phải có tư duy để phát triển kinh tế cho phù hợp. Với tôi, tận dụng  đất của gia đình để lại, công với sự hỗ trợ của anh em, hiện tôi đã mở sân bóng tại một địa phương và cho thu nhập ổn định. Bên cạnh đó thì cần phải khẳng định, tôi may mắn được sự đồng thuận rất lớn của “hậu phương””.

Hoàn thành nhiệm vụ bằng chính sự năng nổ, tận tâm và trách nhiệm; trong lối sống luôn chan hoà, chia sẻ với anh em, cấp dưới nên 4 năm liên tục từ 2012-2016, anh Chiến đều được anh em tín nhiệm, bầu Danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

 

Trần Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ