A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ quân nhân luôn tận hiến với nghề

QPTĐ-Thiếu tá, QNCN Vũ Thị Hải, sinh ra và lớn lên tại vùng đất Yên Đồng, Yên Mô, Ninh Bình giàu truyền thống cách mạng. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp chuyên ngành Điều dưỡng thuộc Học viện Quân y, Vũ Thị Hải được điều động về công tác tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

 Những ngày đầu về đảm trách nhiệm vụ điều hành khám khu vực quân từ binh nhì đến cấp trung tá. Với ý thức tích cực “rèn nghề”; thái độ khiêm tốn học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm làm nghề của lớp đồng nghiệp đi trước khi đã giàu kinh nghiệm nên các nhiệm vụ được trên giao chị Hải đều nỗ lực hoàn thành tốt và xuất sắc; mặc dù tổ ấm gia đình cách nơi làm việc 15km nhưng chị như con ong cần mẫn, biết vượt lên giới hạn bản thân để hằng ngày đều đặn đến nơi làm việc trước 6 giờ sáng về nhà sau 18 giờ chiều. Dấu ấn đầu tiên của đồng chí Vũ Thị Hải với cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy khoa đó là, đã hiến kế xây dựng mô hình tiếp đón người bệnh “AIDET”. AIDET là mô hình giao tiếp giữa nhân viên y tế và bệnh nhân, được đưa ra bởi tác giả Quint Studer, và đã được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện ở Mỹ trong khoảng 10 năm trở lại đây. Quá trình ứng dụng mô hình AIDET đã mang lại kết quả thiết thực cho hoạt động chuyên môn của khoa. 

Quá trình công tác, đồng chí Vũ Thị Hải luôn tìm tòi, đã tạo được mô hình phân luồng khám cho 3 đối tượng, khi mỗi ngày ở Trung tâm có tới hàng nghìn người bệnh đến khám, tư vấn và điều trị bệnh, cụ thể như: Luồng khám bệnh cho cán bộ, chiến sĩ tại chức; cán bộ hưu trí và người bệnh đến tái khám, đồng thời chị Hải được trên tin tưởng giao phụ trách đối tượng khám chất lượng cao. Có thể nói, tính khả thi của mô hình đã có tác dụng tích cực, đẩy nhanh thời gian lấy số phiếu khám cho bệnh nhân, không bị chồng chéo đối tượng, rút ngắn 1/2 thời gian khám và trả kết quả khám cho người bệnh. Từ đó đã gây dựng niềm tin, nâng cao sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Đồng chí Vũ Thị Hải.
 

Năm 2015, đồng chí Vũ Thị Hải là một trong số 10 quân nhân của toàn bệnh viện được vinh dự tham gia Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong quá trình luyện tập rất vất vả, thời gian luyện tập liên tục trong 3 tháng mùa Hè đỏ lửa tại Hòa Lạc - Sơn Tây, chị cùng các đồng đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đồng chí Vũ Thị Hải luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia hoạt động khám y tế từ thiện tại các tỉnh vùng, sâu vùng xa (Điện Biên Phủ, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang). Hoạt động này được tiến hành đều đặn hằng năm theo kế hoạch của bệnh viện, với vai trò là thành viên Ban tổ chức Đoàn khám, người cán bộ Hội năng động, sáng tạo trong các hoạt động chung, chị đã phát huy tính đoàn kết, trí tuệ, kỹ năng của các thành viên trong quá trình thăm khám cho hàng nghìn lượt bệnh nhân là trẻ em, người già có hoàn cảnh khó khăn neo đơn, tư vấn, khám, điều trị với hàng chục loại bệnh khác nhau và niềm vui, tấm lòng nhân nghĩa của các thành viên đoàn khám luôn đồng hành chia sẻ và được nhân lên với niềm vui của người bệnh, người nhà bệnh nhân. Cùng với thực hiện tốt phần khám, chữa bệnh, đồng chí Vũ Thị Hải nhóm trưởng trong thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con dân bản tin tưởng, hiểu và tự giác chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương; tích cực, chăm chỉ phát triển nương dẫy làm giàu kinh tế… 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Thị Hải cho biết: Bản thân luôn tự nhủ mình luôn phải chăm chỉ học tập, rèn luyện nâng cao kỹ năng tay nghề, chăm chỉ, sáng tạo, vượt khó để “mỗi ngày làm việc là một ngày vui” vì sự tiến bộ không ngừng của bản thân và thành tựu của khoa và trong quá trình này luôn biết đặt ra yêu cầu cao với bản thân trong từng nhiệm vụ, vì ngành y là ngành liên quan trực tiếp đến mạng sống, sức khỏe của mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, cùng với đó ngành y - một ngành nghề có tính chất đặc thù cao mà một sai sót nhỏ cũng có thể để lại hậu quả lớn, thậm chí không có cơ hội để sửa sai bản thân, ảnh hưởng đến uy tín, truyền thống tốt đẹp của khoa. 

Tận tình đón tiếp bệnh nhân.
 

Đại tá, CK2, Lê Hùng Trường – Phụ trách Giám đốc Trung tâm khám bệnh đa khoa và điều trị theo yêu cầu cho biết: Đồng chí Vũ Thị Hải là một điều dưỡng có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, có chuyên môn giỏi, một người cán bộ Hội Phụ nữ năng động, sáng tạo, quyết đoán trong xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động các phong trào của Hội, tiêu biểu như: Các phong trào "Giỏi việc quân, đảm việc nhà", "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Vì sự tiến bộ phụ nữ y tế", “Phụ nữ ba đảm đang”… tấm gương của Hải đã thu hút sự cổ vũ, động viên, hưởng ứng tích cực của chị em trong Hội với những hành động thiết thực mỗi ngày của mỗi người đã nhân lên thành tích chung cho khoa, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh của Trung tâm. 

Với nỗ lực cống hiến nghề và quá trình công tác, Thiếu tá QNCN Vũ Thị Hải đã 5 lần được trên tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 01 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và nhiều khen thưởng của Giám đốc bệnh viện. Có thể nói, hình ảnh nữ Thiếu tá Vũ Thị Hải xứng đáng là một điều dưỡng có “tâm, tầm, trí” của Bệnh viện 108, đồng thời là người “mẹ hiền” hết lòng vì người bệnh thân yêu, đã tạo nên ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người về ngành y tế quân đội. Xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", góp phần lan tỏa những phẩm giá tốt đẹp của bản thân tới mỗi cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện 108, để không ngừng cống hiến công sức, trí tuệ, sẵn sàng hy sinh bản thân cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Nguyễn Thị Kim Hồng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ