A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Tư lệnh: “Dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo… vì lợi ích chung”

QPTĐ-Tôi còn nhớ khi học môn sáng tạo tác phẩm, thầy dạy Ngôn ngữ báo chí từng khẳng định thế này: “Ngôn ngữ chính là biểu đạt của tư duy”. Quả thực trải qua quá trình làm nghề, tôi càng thấm hơn giá trị của câu nói đó, nhất là khi chứng kiến nhân vật-người mà tôi cảm phục sâu sắc-phát biểu tại Quốc hội, các hội nghị của Thành uỷ và đặc biệt là khi trả lời phỏng vấn cánh báo chí chúng tôi. Dù không chuẩn bị trước nhưng khi được hỏi bất kỳ lĩnh vực nào của Thủ đô Hà Nội, từ kinh tế-văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh…, với tư duy lôgic của người đứng đầu LLVT-nơi trái tim của Tổ quốc- anh đều có sự phân tích, đánh giá sâu và sát tới từng con số. Người tôi muốn nhắc tới đó chính là Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Trong nhiều bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác cán bộ thì “Tinh thần 7 dám” (Dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn thử thách và dám hành động vì lợi ích chung” chính là sự đúc kết đặc sắc về lý luận và thực tiễn. Tôi nhắc đến điều này, bởi Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt hội tụ đủ các yếu tố trên. Dường như trong những thời điểm khó khăn nhất, anh lại luôn có những ý tưởng rất sáng tạo, từ đó chủ động tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội có giải pháp hữu hiệu trước mỗi tình huống.

Đối với việc chỉ đạo, điều hành các đơn vị thuộc quyền, để đạt được sự đồng thuận cao, trước khi thực hiện nhiệm vụ, anh đều có sự bàn bạc thống nhất trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh; có phương án bảo đảm tối ưu. Khi đã triển khai thực hiện, anh quyết liệt và “bám đuổi” tới cùng; quá trình chỉ đạo thực hiện đều có sự kiểm tra, rút kinh nghiệm kịp thời. Tiêu điểm trong những đầu việc tạo nên dấu ấn của anh đó là: Chương trình 09 của Thành uỷ; hay việc tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo khẳng định rõ chức năng “Đội quân chiến đấu-đội quân công tác” của quân đội trong phòng, chống dịch Covid-19; tham mưu chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện của Thành phố và các đơn vị trực thuộc Diễn tập, với nhiều nội dung mới, bảo đảm chất lượng, an toàn… được Đảng, Nhà nước, Quân đội, Thành phố và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Vào thời điểm ngay sau thành công của Đại hội Đảng bộ Thành phố khoá 17, nhiệm kỳ 2020-2025, để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, đồng chí Tư lệnh đã cùng tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh chủ động phối hợp với Ban Giám đốc Công an Thành phố đề xuất, tham mưu với Thành uỷ Hà Nội ban hành Chương trình 09 về “Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2025”. Trên cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy-Tư lệnh, nhận thức sâu sắc công tác quốc phòng, quân sự địa phương đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và ngược lại, anh chủ động nghiên cứu tình hình thực tiễn của thành phố Hà Nội và trong LLVT Thủ đô, đồng thời nhanh chóng ban hành đầy đủ các văn bản, tiêu biểu là Kế hoạch số 1058 (chỉ sau 2 tháng) và 4 Đề án về việc thực hiện Chương trình 09, với nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ đột phá, đáp ứng hiệu quả yêu cầu xây dựng quân đội-củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Đại biểu Quốc hội Khóa XV 
phát biểu thảo luận tại Hội trường Diên Hồng (Kỳ họp thứ 7).
                                                    Ảnh: Phạm Thắng

Trong 6 chỉ tiêu của Chương trình 09, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với Chỉ tiêu số 2 về hoàn thành các công trình phòng thủ đang thi công, xây dựng mới công trình cấp thành phố, công trình cấp huyện; xây dựng mới doanh trại Ban CHQS cấp huyện, thị xã. Hoàn chỉnh quy hoạch và triển khai xây dựng doanh trại đóng quân, thao trường huấn luyện cho Trung đoàn Bộ binh 692 (Sư đoàn Bộ binh 301) và một số đơn vị trực thuộc; Hoàn thành xây dựng mới 50% trụ sở Ban CHQS xã, thị trấn… Điều đáng nói, đối với các tỉnh, thành khác trên địa bàn cả nước, việc thực hiện các chỉ tiêu này đã và đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng đối với địa bàn Thủ đô, điều này còn khó hơn rất nhiều. Bởi quỹ đất của Thủ đô có hạn, nơi đây “1 tấc đất-tấc vàng”, đó là chưa kể tới việc một số sở, ngành liên quan của Thành phố chưa thực sự chú tâm đến Chương trình 09; một số địa phương chưa thực sự quyết liệt thực hiện Chương trình và gắn vào kế hoạch của mình; công tác bảo đảm ngân sách, kinh phí cho nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức… Và chính thời điểm này, tư duy sắc bén, khoa học, quyết liệt của người “đầu tàu” LLVT Thủ đô đã phát huy cao độ. Một mặt, anh chủ động tham mưu, đóng góp ý kiến tại các cuộc họp của Thành ủy (Ban Thường vụ Thành ủy đã ra Thông báo 1300-TB/TU về hỗ trợ kinh phí xây dựng doanh trại Ban CHQS cấp huyện, trụ sở Ban CHQS cấp xã; hoạt động của lực lượng DQTT và xây dựng chi bộ quân sự cấp xã) và hội nghị 2 Ban Thường vụ: Quân ủy Trung ương-Thành ủy Hà Nội; trực tiếp làm việc tại các địa phương… để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng-an ninh của Thủ đô. Đồng thời, phân công các đồng chí Thủ trưởng Bộ Tư lệnh trên các lĩnh vực phụ trách đẩy mạnh công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát và đề ra các giải pháp cụ thể; chỉ đạo các đầu mối chủ động phối hợp với các Sở, ngành giải quyết vấn đề theo lộ trình và thời gian cụ thể… để đạt được các mục tiêu đề ra.

Và quả thực với các giải pháp đồng bộ, sát thực tiễn, giải quyết vấn đề luôn có “lửa” của Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, do vậy tới thời điểm này, nhiều chỉ tiêu trong Chương trình 09 của Thành ủy đã đạt kết quả rất đáng ngưỡng mộ. Qua hơn 3 năm, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo thi công chuyển tiếp và hoàn thành được 2 công trình của Thành phố (mức đầu tư 550 tỷ đồng); khởi công xây dựng 1 công trình năm 2023, với tổng mức đầu từ 85 tỷ đồng và chuẩn bị đầu tư 1 công trình dự kiến 70 tỷ đồng, khởi công năm 2025; có 6 huyện cân đối được 460 tỷ đồng để xây dựng trụ sở; đến tháng 6/2024, có 121 trụ sở xã, phường, thị trấn được xây dựng mới; thành lập 3 Trung đội, 104 Tiểu đội dân quân thường trực, trong đó có 79 Tiểu đội ở các địa phương trọng điểm về quốc phòng, đạt 96,4%. Theo tiến độ, đến ngày 30/6/2024, có 100% địa phương trọng điểm về quốc phòng, an ninh có lực lượng dân quân thường trực.

Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội
tặng hoa động viên thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ.
                                                        Ảnh: Hữu Thu

Quay trở lại với những ngày dịch Covid-19 “xâm nhập” vào Việt Nam. Thời điểm đó, người ta chưa

"Hiểm nguy rình rập song cũng chính lúc này, anh lại một lần nữa khẳng định bản lĩnh của người “thuyền trưởng trước gió to, sóng cả”.

 

nắm được cơ chế vận hành của dịch bệnh nên tốc độ, phạm vi lây nhiễm và tỷ lệ tử vong tại các quốc gia rất cao. Với Chính sách nhân đạo, Việt Nam là số ít các quốc gia trên thế giới tổ chức liên tục các chuyến bay đưa công dân từ vùng dịch trở về với Tổ quốc. Và LLVT Thủ đô được giao nhiệm vụ trên tuyến đầu trong tiếp nhận, vận chuyển và tổ chức cách ly tập trung công dân từ các quốc gia có dịch trở về qua Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Hiểm nguy rình rập song cũng chính lúc này, anh lại một lần nữa khẳng định bản lĩnh của người “thuyền trưởng trước gió to, sóng cả”. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “Coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu hàng đầu của Quân đội trong thời bình” và “sớm hơn, nhanh hơn một bước”, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt trực tiếp chủ trì, chỉ đạo cơ quan Bộ Tư lệnh xây dựng hệ thống văn kiện tham gia diễn tập phòng, chống dịch do Bộ Quốc phòng tổ chức; tích cực tham mưu với Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Bộ và Thành ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành phố các biện pháp hữu hiệu, ứng phó hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. Trong suốt hành trình hơn 2 năm phòng chống dịch, Bộ Tư lệnh đã vận chuyển 26.541 công dân, 1.908 chuyến xe; tiếp nhận, cách ly y tế trên địa bàn 21.451 công dân (Bộ Tư lệnh tiếp nhận và cách ly 11.941 người); phối hợp với Tổng Công ty vận tải Hà Nội đưa công dân hết thời hạn cách ly về 27 tỉnh, thành phố an toàn. Điều đáng nói, quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô phải tiếp xúc lượng người lớn, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, khối lượng công việc lớn, có nhiều việc mới và khó, cơ động vận chuyển dài ngày song với sự chỉ đạo quyết liệt, bài bản, theo đúng quy tắc “5K” của đồng chí Tư lệnh, đã không có tình trạng mất an toàn, khủng hoảng về y tế tại các khu cách ly và trên địa bàn Thành phố; các cơ quan, đơn vị trực thuộc và 30 Ban CHQS quận, huyện, thị xã an toàn tuyệt đối.

Khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát và có diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ. Rất nhiều người dân mất việc, nhiều học sinh, sinh viên không về được nhà, những gia đình trước đây khó khăn nay lại càng khó khăn hơn… Trước tình hình đó, hình ảnh Người Chiến sĩ Thủ đô dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tư lệnh một lần nữa bừng sáng trong lòng nhân dân. Ở bất cứ đâu, trên tuyến đầu chống dịch, tại các vùng tâm dịch, trên các nẻo đường, các khu cách ly, “xóm thận” Đồng Tâm, Bệnh viện Bạch Mai đến đồng ruộng thu mua nông sản… đâu đâu cũng có bóng dáng các anh. Tôi vẫn còn nhớ lời phát biểu của Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt khi anh có mặt trực tiếp tại “Gian hàng 0 đồng do Bộ Tư lệnh tổ chức”: “Tất cả những hành động đều được thực hiện với phương châm “giúp nhân dân xuất phát từ mệnh lệnh trái tim của Bộ đội Cụ Hồ””.

Không chỉ là người chỉ huy mẫn tiệp và sáng tạo, trên cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt cùng Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh triển khai nhiều giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng; chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của cấp ủy, quy chế lãnh đạo các mặt công tác trọng tâm, tạo sự đoàn kết, thống nhất, đồng thuận cao trong cấp ủy, chỉ huy…

Đồng chí Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội
động viên lực lượng tham gia diễn tập thực binh của Sư đoàn BB 301 năm 2022.
                                                            Ảnh: Hữu Thu

Sinh ra tại xã Tiền Phong, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương; tốt nghiệp THPT, phát huy truyền thống gia đình, anh đã đăng ký và thi đỗ Trường Sĩ quan Pháo binh. Quá trình học tập và rèn luyện, xác định đây là ước mơ của bản thân, cộng với tinh thần không chùn bước trước mọi khó khăn, anh đã không ngừng rèn luyện, hoàn thành khóa học với kết quả khá, được phong quân hàm Trung úy. Gần 40 năm gắn bó với quân ngũ, trưởng thành từ cương vị Trợ lý Tham mưu, Tác chiến đến Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hải Dương, Phó Tư lệnh Quân khu 3 và hiện nay là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội-Trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa-giáo dục, đào tạo-KHCN-kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước (tiêu chí về quốc phòng toàn dân và quân sự, quốc phòng địa phương đòi hỏi cao hơn rất nhiều so với các địa phương trong toàn quốc); quá trình học tập, đào tạo cơ bản tại các Học viện, Nhà trường trong Quân đội và công tác tại các cơ quan-đơn vị-địa phương khác nhau…, ở cương vị nào anh cũng luôn sáng tạo, đi đầu, cùng tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ghi nhận những cống hiến đóng góp của anh, chỉ tính trong 4 năm (từ 2020-2024), Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, UBND Thành phố đã tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, 10 Bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ: Phòng, chống dịch Covid-19, Bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2021"; công tác giáo dục quốc phòng và an ninh; xây dựng Luật Phòng thủ dân sự, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc; 3 năm (2020, 2021, 2023), được Bộ Quốc phòng tặng Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở. Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô từ năm 2020-2023 được Thành ủy Hà Nội đánh giá đạt vững mạnh xuất sắc tiêu biểu.

Khi tôi hỏi: Điều gì khiến anh luôn gặt hái thành công như vậy, dù phải đối mặt với nhiều thách thức? Suy nghĩ một chút anh trả lời: Đó chính là danh dự, trách nhiệm và phẩm chất của người cán bộ quân đội. Nhưng tôi muốn bổ sung, đó còn là ““dám”- từ lời nói đến hành động và tinh thần đổi mới, sáng tạo…, tất cả “vì lợi ích chung””.

Chia tay người Tư lệnh với quân dung mực thước, tôi chợt nhớ đến câu hát trong tác phẩm “Một rừng cây, một đời người” của Nhạc sĩ Trần Long Ẩn: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng/Gian khổ biết dành phần ai?/Ai cũng một thời trẻ trai/cũng từng nghĩ về đời mình…”. Và tôi biết ở một góc nhỏ Hà Nội, hòa với ánh sao đêm giữa trời khuya, ánh đèn trên bàn làm việc của người Tư lệnh luôn sáng. Cũng từ ánh đèn đó đã góp phần giữ Thủ đô được bình yên, các em nhỏ vui cắp sách đến trường và chắp cánh ước mơ.

Trần Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ