A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh miệt mài cống hiến cho quê hương

 

QPTĐ-Sau 25 năm cống hiến trong quân đội, năm 1996, đồng chí Nguyễn Văn Cần về hưu với quân hàm Thiếu tá. Từ đó đến nay, người CCB ấy đã một lòng, một dạ cống hiến cho quê hương-nơi "chôn nhau cắt rốn" thôn Đồi Bé, xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Cần (bên trái) giới thiệu vườn cây lan của gia đình.

Trở về quê tham gia sinh hoạt, bác Cần đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ 6 thôn Đồi Bé, Trưởng ban Công tác mặt trận, là thành viên tích cực của Hội CCB. Dù tham gia bất kỳ công việc gì, bác cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Là Bí thư Chi bộ, bác hiểu bản thân luôn phải gương mẫu chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, động viên cán bộ và nhân dân trong thôn chấp hành, vì vậy,  nhiều năm liền chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, chi hội CCB đạt xuất sắc.

Thành tích của bác được đánh dấu trong nhiều hoạt động, nhất là trong công tác dồn điền đổi thửa. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận, bác đã vận động bà con gương mẫu chấp hành chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Vì thế, từ những bờ ruộng, những con ngõ nhỏ từ 2-3m nay các tuyến đường của thôn đều rộng rãi 5m. Ngoài trục đường chính liên thôn, các trục đường trong các ngõ đều được bê tông hóa, mở rộng khang trang, sạch đẹp, có đường điện, hệ thống chiếu sáng, cống thoát nước đầy đủ. Thôn Đồi Bé như một thành phố thu nhỏ của xã Thanh Bình khi cổng làng được xây dựng khang trang, có bờ rào, đường hoa nở đẹp mắt, đường điện chiếu sáng đến từng ngõ nhỏ. 

Là Chi hội trưởng CCB, bác hiểu hơn ai hết về những khó khăn, vất vả của những người lính đã quen xông pha trận mạc, nay trở về đời thường, tuổi đã cao, sức đã yếu. Vì vậy, bất kể đồng chí nào có khó khăn, bác cũng nhiệt tình giúp đỡ. Như trường hợp CCB Vạn Văn Vi thường xuyên ốm đau, nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng, ngoài được hỗ trợ theo Đề án 03 là 40 triệu động, bác Cần cũng ủng hộ 2 tấn xi măng và 10 triệu đồng, giúp đỡ ngày công xây nhà. Đến nay, Chi hội CCB thôn Đồi Bé không có hộ nghèo, đa số các hộ đều có đời sống khá và giàu. Cùng với đó, Chi hội trưởng CCB Nguyễn Văn Cần còn luôn sát sao với đời sống người dân trong thôn, bất kể gia đình nào có mâu thuẫn, bác cũng nhiệt tình động viên, hòa giải, vận dụng những kiến thức trong công tác dân vận trong quân đội và bằng chính vốn sống, kinh nghiệm của mình để giảng giải, từ đó góp phần để địa phương ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trong xây dựng nông thôn mới, CCB Nguyễn Văn Cần luôn là người đầu tàu tham gia và vận động nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Sân vận động của thôn được bác vận động nhân dân san phẳng và trồng cây xung quanh. Hàng ngày, bác cũng là người thường xuyên chăm sóc để cây trong khuôn viên sân xanh tốt. Bác còn tích cực vận động nhân dân trong thôn tu tạo chùa, tôn tạo quán (từ năm 2017-2019) với tổng số tiền 530 triệu đồng. Nơi đây giờ trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt tâm linh của nhân dân trong thôn. Bản thân bác Cần vừa là người vận động cũng là một trong những người tham gia ủng hộ đầu tiên với số tiền 10 triệu đồng. 

Với 40 năm tuổi Đảng, trải qua đủ thăng trầm khi mái tóc đã bạc, nhưng CCB Nguyễn Văn Cần vẫn thể hiện sự tinh anh trong mọi hoạt động; là thành viên mẫn cán, tích cực tham gia các hoạt động tại thôn, xóm. Nhiều năm liền bác được các cấp ủy Đảng, chính quyền, cấp trên biểu dương, khen thưởng. Năm 2021, bác vinh dự được tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" thành phố Hà Nội.

        Hồng Đào


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ