A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Con đường mang tên vị Đại tướng mưu lược của Quân đội

 

QPTĐ-Đại tướng Văn Tiến Dũng (1917-2002) là một nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Nhà nước, một vị tướng mưu lược, văn võ song toàn, tận trung với nước, tận hiếu với dân, có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần bổ sung, phát triển nền khoa học, nghệ thuật quân sự cách mạng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, đặc biệt là nghệ thuật "nở hoa trong lòng địch".
 
Đại tướng Văn Tiến Dũng sinh ra và lớn lên tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đồng chí sớm tham gia cách mạng (năm 1936) và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1937; được cử làm Bí thư Chi bộ ngành Dệt thành phố Hà Nội (1938); tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (1939).

Ba lần bị thực dân Pháp bắt giam, một lần bị kết án tử hình vắng mặt, bị giam cầm, tra tấn dã man trong lao tù đế quốc, nhưng đồng chí vẫn kiên trung với lý tưởng của Đảng, tìm mọi cơ hội vượt ngục để tiếp tục hoạt động cách mạng.

Về với cách mạng, đồng chí chọn vùng An toàn khu của Trung ương và Xứ ủy ven Hà Nội để gây dựng phong trào. Xã Trung Mầu (Gia Lâm), An Mỹ, Bột Xuyên (Mỹ Đức), Cổ Loa, Việt Hùng (Đông Anh), Hòa Xá (Ứng Hòa) là nơi tuyên truyền, gây dựng cơ sở cách mạng. Đối với LLVT Thủ đô, Đại tướng Văn Tiến Dũng đặc biệt quan tâm, không chỉ với cương vị lãnh đạo Bộ Quốc phòng mà còn sâu nặng tình nghĩa quê hương yêu dấu. Không phụ sự quan tâm của đồng chí, LLVT nhân dân Hà Nội đã lập nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đảm nhiệm nhiều trọng trách khác nhau, càng trải qua khó khăn, gian khổ với những thử thách gay go, ác liệt, tài năng quân sự của Đại tướng Văn Tiến Dũng càng được thể hiện rõ nét. Nếu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tài thao lược của ông thể hiện ở tài cầm quân xông pha nơi trận mạc trong lòng địch hậu (nhất là thời kỳ ông làm Chính ủy kiêm Tư lệnh Đại đoàn 320) thì trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tên tuổi của ông gắn với những chiến dịch lớn mang tầm chiến lược.

Điển hình là Chiến dịch Đường 9-Nam Lào (1971). Tính quyết liệt của chiến dịch này thể hiện ở sự đối đầu giữa hai khối chủ lực mạnh của hai bên. Bằng tài thao lược của mình, ông cùng Bộ Tư lệnh chiến dịch đã buộc địch từ thế tiến công chủ động ban đầu thành thế bị động, bất ngờ; tập trung lực lượng bẻ gãy hoàn toàn cánh quân bảo vệ sườn Bắc, đẩy lùi mũi tiến công và đánh thiệt hại cánh quân bảo vệ sườn Nam, gây tổn thất lớn cánh quân ở khu vực phía Đông, lần lượt đánh thiệt hại nặng 3 tiểu đoàn ở khu vực phía Tây, tiến tới công kích địch trên toàn tuyến, tiêu diệt quân địch rút chạy…

Hơn 65 năm theo Đảng và Bác Hồ tham gia hoạt động cách mạng, được Đảng và Nhà nước, quân đội giao cho nhiều trọng trách: Cục trưởng Cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Đại đoàn trưởng Đại đoàn 320, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương..., cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Văn Tiến Dũng gắn liền với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là với quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ thời kỳ tiền khởi nghĩa, Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược; đặc biệt trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, trong thời kỳ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trên bất cứ cương vị nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đồng chí, đồng đội tin yêu, quý trọng.

Với những cống hiến lớn lao đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhằm tôn vinh Đại tướng, thành phố Hà Nội đã đặt tên con đường mang tên Văn Tiến Dũng tại quận Bắc Từ Liêm. Đường Văn Tiến Dũng thuộc địa phận 2 phường Phúc Diễn và Minh Khai quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Con đường rộng, với nhiều làn đường là huyết mạch quan trọng của quận; giải quyết nhiều vấn đề ách tắc giao thông trên địa bàn; là nơi đứng chân của nhiều doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước. Hình ảnh Đại tướng luôn thân thương, gần gũi, là nguồn động lực cổ vũ to lớn đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô, do đó, khi tên ông được đặt tên cho con đường-quê hương của ông càng có ý nghĩa quan trọng, giúp thế hệ trẻ không chỉ tự hào mà còn luôn được nhắc nhớ về tấm gương mưu lược tài ba của dân tộc, ra sức học tập và rèn luyện để xây dựng Thủ đô ngày một phát triển.

Hiền Mĩ
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ