A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển hệ thống an sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô

QPTĐ-Thực hiện Chương trình số 08 của Thành ủy Hà Nội về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025, đến nay, Hà Nội đã có 18 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch trong tổng số 27 chỉ tiêu. Người dân được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ xã hội cơ bản, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế-xã hội, ổn định chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Nhiều người lao động được vay vốn giải quyết việc làm, 

giúp cải thiện cuộc sống. Ảnh: Thanh Hải

Theo đó, mạng lưới cơ sở y tế, giáo dục, đào tạo, trợ giúp xã hội được quan tâm đầu tư phát triển để đáp ứng nhu cầu của nhân dân; đặc biệt Thành phố quan tâm ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn; phát triển kinh tế-xã hội các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Thành phố giải quyết việc làm cho 113.418/162.000 lao động (đạt 70,89% kế hoạch năm), tỷ lệ thất nghiệp toàn Thành phố dưới 3%. Đến nay, Thành phố cơ bản không còn hộ nghèo; có 16/30 quận, huyện, thị xã không còn hộ nghèo; 3 quận không còn hộ cận nghèo. Đặc biệt, 100% học sinh khuyết tật, học sinh là đối tượng bảo trợ xã hội, học sinh thuộc hộ nghèo được miễn học phí; đến tháng 6-2023 đạt 36,44 giường bệnh/vạn dân…

Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, thành phố Hà Nội đã luôn bám sát chủ trương, chính sách của Trung ương và chủ động xây dựng, ban hành các chính sách đặc thù, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững.

 Theo đó, trên cơ sở phân tích nguyên nhân nghèo, Thành phố tập trung hỗ trợ theo các nhóm đối tượng: Đối với nhóm hộ nghèo còn sức lao động được giới thiệu việc làm thông qua các điểm, sàn giao dịch việc làm; hỗ trợ học nghề miễn phí; vay vốn tín dụng ưu đãi, tổng nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay đến nay đạt gần 6.300 tỷ đồng. 

Đối với nhóm hộ nghèo thiếu hụt về khả năng tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, thông tin..., được hỗ trợ từ các chính sách đặc thù của Thành phố và nguồn vận động xã hội hóa. Đối với nhóm hộ nghèo không có sức lao động, được hỗ trợ hàng tháng theo chính sách đặc thù của Thành phố, mức hỗ trợ bằng mức chuẩn nghèo của Thành phố.

Ngoài các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Chính phủ, chính sách đặc thù của Thành phố, các quận, huyện, thị xã đã chủ động, sáng tạo triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. 

Bên cạnh đó, công tác vận động, xã hội hóa để trợ giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm đẩy mạnh, thông qua các hoạt động như: Hỗ trợ xây sửa nhà ở; hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm xã hội; tặng học bổng, xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh; hỗ trợ phương tiện cho lao động nghèo...

Cùng với đó, công tác đào tạo nghề cho người lao động trên địa bàn Thành phố nói chung và người lao động nông thôn nói riêng luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố và sự tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành của Thành phố, từ đó việc đào tạo nghề cho người lao động được triển khai tích cực, đã góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao năng suất lao động góp phần giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho người lao động.

Có thể nói, những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện công tác giảm nghèo của Thành phố đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Người dân được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ xã hội cơ bản, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế-xã hội, ổn định chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Hà An

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ