A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đức trang bị máy bay chiến đấu không người lái

 

QPTĐ-Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã chấp thuận trang bị vũ khí cho máy bay không người lái Heron TP, phê chuẩn đề xuất mua tên lửa của Bộ Quốc phòng Đức. Tên lửa do công ty Rafael Advanced Defence Systems của Israel sản xuất, chuyên chế tạo các hệ thống vũ khí hiện đại. Máy bay không người lái Heron TP là trang bị quân sự mới nhất mà Bộ Quốc phòng Đức đưa vào danh sách mua sắm, cùng với các trang bị hiện đại như máy bay tiêm kích liên quân chủng F-35 và máy bay tiêm kích Eurofighter. Hợp đồng mua sắm máy bay không người lái Heron TP trị giá 165 triệu USD.

Máy bay không người lái Heron.

Quyết định trang bị vũ khí cho máy bay không người lái Heron TP do Israel sản xuất là một phần trong thay đổi chính sách quốc phòng của Đức, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Thủ tướng Đức Scholz vào cuối tháng 2/2022 đã công bố khoản ngân sách trị giá 100 tỷ USD nhằm hiện đại hóa quân đội Đức, đồng thời phù hợp với mức chi tiêu quốc phòng hàng năm của các quốc gia NATO là 2% GDP.

Trong văn bản giải trình về kế hoạch mua vũ khí sử dụng cho máy bay không người lái, Bộ Quốc phòng Đức cho biết việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã làm thay đổi căn bản bối cảnh an ninh của châu Âu. Vì vậy, kế hoạch mua máy bay không người lái nhằm bảo đảm lợi ích quốc gia của Đức không bị xâm phạm. Văn bản nêu rõ, "Để đối phó mối đe dọa mới, trang bị quân đội phải được nâng cấp ngay, gồm các máy bay chiến đấu không người lái Heron TP”.

Quân đội Đức quyết định trang bị máy bay không người lái Heron TP từ 2018, nhưng chỉ bao gồm máy bay không người lái phi sát thương, triển khai trong các hoạt động do thám. Trong nhiều năm, Đức đã yêu cầu trang bị vũ khí cho máy bay không người lái nhằm bảo vệ người lính khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở nước ngoài và hỗ trợ các chuyến hành quân qua khu vực địa hình nguy hiểm. Máy bay chiến đấu không người lái cũng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ nước Đức và các đồng minh NATO. Cho tới thời điểm hiện tại, quân đội Đức chỉ sử dụng máy bay không người lái trong vai trò trinh sát, kể cả khi triển khai máy bay không người lái ở Mali.

Các nghị sĩ thuộc Ủy ban quốc phòng hạ viện Đức đã thông qua yêu cầu của chính phủ mua 140 máy bay không người lái Heron TP có trang bị vũ khí. Trong đó, 60 chiếc Heron sẽ được mua sắm cho mục đích huấn luyện và 80 chiếc Heron sử dụng trong tác chiến. 

Heron TP là máy bay không người lái đa nhiệm, bay ở độ cao trung bình và thời gian bay dài (MALE). Heron TP được thiết kế để hoạt động liên tục trên không trong khoảng thời gian trên 30 giờ, ở độ cao tới 13.700m. Đặc biệt, Heron TP được trang bị hệ thống tình báo, trinh sát và giám sát hiện đại, có khả năng chỉ thị mục tiêu và hiệu chỉnh ngắm bắn cho pháo binh. Heron TP sử dụng hệ thống điều khiển cho phép tự động quay trở về căn cứ trong trường hợp bị mất kết nối với trạm mặt đất. Hệ thống cảm biến trên Heron TP được kết nối với trạm mặt đất thời gian thực, bằng liên lạc trực tiếp hoặc thông qua vệ tinh. 

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ