A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân thường trực

QPTĐ- Huấn luyện là một trong những nội dung cơ bản, quan trọng, trực tiếp nâng cao trình độ và khả năng chiến đấu của lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) nói chung và dân quân thường trực (DQTT) nói riêng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế, xã hội,  xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Vì vậy, đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện DQTT vừa là yêu cầu khách quan, vừa là nhiệm vụ cơ bản, thường xuyên được các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chú trọng nâng cao chất lượng, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trung đội DQTT quận Hoàn Kiếm huấn luyện kiểm soát, chỉ đường.

Cái nóng gay gắt những ngày cuối tháng 5 làm cho áo của cán bộ, chiến sĩ Trung đội DQTT huyện Gia Lâm đều ướt đẫm mồ hôi, vậy mà giờ huấn luyện vẫn diễn ra hết sức sôi nổi. Tiếng khẩu lệnh của người chỉ huy, những động tác dứt khoát, mạnh mẽ của chiến sĩ DQTT như xua đi thời tiết khắc nghiệt. Nhìn những gương mặt mà cách đây hơn 2 tháng vẫn còn non nớt, bỡ ngỡ khi tham gia lực lượng DQTT, giờ đây đã rám nắng, rắn rỏi hơn rất nhiều, tác phong đã theo nền nếp, kỷ luật. 

Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khung, chiến sĩ DQTT lần lượt tự tin thực hành động tác quỳ, nằm, đứng ngắm bắn, thể hiện rõ sự nỗ lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện. DQTT Nguyễn Quốc Bản, Tiểu đội 1, Trung đội DQTT huyện Gia Lâm tâm sự: “Trong quá trình huấn luyện, em thấy khó nhất là nội dung bắn súng và ném lựu đạn. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện được cán bộ lên lớp hướng dẫn, chỉ bảo tận tình nên em từng bước thực hiện chuẩn xác động tác, kiểm tra đường ngắm và kết quả ném lựu đạn ngày càng tốt hơn”.

Được biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện, các đơn vị đã thực hiện tốt phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, chất lượng”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, kết hợp chặt chẽ giữa huấn huyện quân sự với giáo dục chính trị và giáo dục pháp luật; huấn luyện sát với tình hình địa phương. 

Trung tá Đỗ Quyết Thắng, Phó Tham mưu trưởng, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm cho biết: “Huấn luyện DQTT có tính đặc thù riêng, ngoài huấn luyện thực hiện tốt 7 nhiệm vụ của dân quân, thì DQTT còn được huấn luyện các nội dung khác như thể lực, võ thuật, tuần tra, kiểm soát, cách sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ, cách xử trí các tình huống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông, cứu hộ, cứu nạn và làm công tác vận động quần chúng, chiến đấu bảo vệ cơ quan, đơn vị… 

Xác định rõ cán bộ là khâu then chốt quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện, nên trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp huấn luyện, nội dung tập trung vào bồi dưỡng về phương pháp tổ chức hướng dẫn ôn luyện, hành động trong xử lý các tình huống đột xuất xảy ra. Cùng với đó, là chủ động củng cố, làm mới hệ thống mô hình, đồ dùng, học cụ, vật chất, thao trường, giáo án, bài giảng phê duyệt được thực hiện chặt chẽ, chu đáo để phục vụ huấn luyện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng”. 

Tìm hiểu công tác huấn luyện tại thị trấn Trâu Quỳ, là một trong những đơn vị đầu tiên của huyện Gia Lâm thành lập Tiểu đội DQTT, đồng chí Hoàng Trung Tâm, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS thị trấn cho biết: “Thực tế cho thấy, khâu yếu của chiến sĩ DQTV là hành động thực tiễn và cách xử lý các tình huống cụ thể. Nguyên nhân chủ yếu là do huấn luyện chưa gắn với thực tế, chưa sát với tình hình, nhiệm vụ của địa phương. Do đó, trong huấn luyện, chúng tôi kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, trong đó, lấy thực hành là chính; tăng cường huấn luyện theo các tình huống dự kiến có thể xảy ra trên địa bàn để chiến sĩ DQTT biết cách nhận định, xử lý. Đồng thời, duy trì nền nếp hội thi, hội thao khi kết thúc từng nội dung, khoa mục, hoặc kết thúc thời gian huấn luyện”.

Qua tìm hiểu thực tế huấn luyện DQTT, chúng tôi thấy, các đơn vị đều duy trì nghiêm nền nếp chế độ huấn luyện, gắn huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính qui. Tổ chức huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp trong từng phân đoạn, chú trọng động tác mẫu của cá nhân, phân đội, hành động huấn luyện của người chỉ huy, tư thế, tác phong, yếu lĩnh, động tác chuẩn xác, để giúp cho người học dễ hiểu, dễ nhớ. Sau khi kết thúc các nội dung huấn luyện, các đơn vị đều tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả đối với 100% quân số ở tất cả nội dung, khoa mục. 

Nói về ý nghĩa của việc nâng cao chất lượng huấn luyện DQTT, Trung tá Lê Hùng Cường,  Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Gia Lâm cho biết: “Xác định lực lượng DQTT là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, thời gian qua, ngoài việc tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung xây dựng lực lượng DQTT trên địa bàn; Đảng ủy, Ban CHQS huyện còn rất quan tâm nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng này. Đây chính là cơ sở để chúng tôi thực hiện với chất lượng, hiệu quả cao nhất, góp phần từng bước xây dựng LLVT huyện vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới”.

Chính vì vậy, công tác huấn luyện DQTT được các đơn vị thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, chất lượng. Qua kiểm tra kết quả huấn luyện của các đơn vị, 100% đều đạt yêu cầu; tỷ lệ khá, giỏi đạt từ 75-80% trở lên, đơn vị an toàn tuyệt đối.

NGUYỄN VĂN TUÂN

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ