A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả của phát huy dân chủ ở cơ sở

 

QPTĐ-Những năm qua, nhờ thực hiện tốt phương châm: "Được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra và được thụ hưởng", việc thực hiện Quy chế dân chủ của Ban CHQS quận Hoàn Kiếm đã mang lại hiệu quả thiết thực, tinh thần đoàn kết, quyền làm chủ của cán bộ, nhân viên đơn vị luôn được đề cao. 

Mới đây, chúng tôi được chứng kiến buổi sinh hoạt Ngày Chính trị văn hóa tinh thần của Ban CHQS quận Hoàn Kiếm. Nội dung tập trung về dân chủ trong các mặt công tác, chế độ chính sách, việc phát huy dân chủ trong hoạt động lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của người chỉ huy. Sau khi nghe xong nội dung gợi ý, nhiều cán bộ, nhân viên đã xung phong trình bày tâm tư, nguyện vọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và mạnh dạn đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác, quyền lợi của quân nhân. Phần trả lời, giải đáp thắc mắc của chỉ huy thấu tình, đạt lý... mới thấy được không khí dân chủ cởi mở, thẳng thắn, chân tình của cán bộ, nhân viên ở đây. Đại úy Kiều Xuân Quý, Trợ lý Cán bộ, Ban CHQS quận tâm sự: “Qua buổi sinh hoạt, khiến cho mình cảm thấy áp lực công việc giảm bớt và tăng thêm động lực, càng yên tâm để thực hiện nhiệm vụ. Vì những khó khăn thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ của mình đều được chỉ huy thấu hiểu, động viên chia sẻ, đồng thời những vướng mắc của bản thân còn trăn trở đều được giải quyết thấu đáo, triệt để”. 

Các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT quận Hoàn Kiếm ký kết giao ước thi đua.

Được biết, thời gian qua, Đảng bộ Quân sự quận luôn quán triệt và thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng về Quy chế dân chủ ở cơ sở. Các chế độ sinh hoạt của Đảng ủy, chi bộ và hoạt động của Hội đồng quân nhân, Hội phụ nữ duy trì có nền nếp, hiệu quả. Hình thức đối thoại dân chủ được đa dạng hóa, chất lượng Ngày Chính trị-văn hóa tinh thần, Ngày Pháp luật, sinh hoạt Hội đồng quân nhân, nội dung đổi mới, ngắn gọn, cụ thể, sát thực tế, đã tạo được không khí dân chủ, đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị. Trung tá Đàm Quốc Vương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Chủ tịch Hội đồng quân nhân Ban CHQS quận cho biết: “Nhờ duy trì hoạt động nền nếp, hiệu quả, tích cực đổi mới nội dung sinh hoạt của Hội đồng quân nhân, chúng tôi đã phát huy được ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác của mọi quân nhân trong tham mưu đề xuất với cấp ủy, người chỉ huy nhiều chủ trương, biện pháp duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập; phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Chất lượng xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật của đơn vị ngày càng có chiều sâu và đi vào nền nếp, đơn vị không có vụ việc vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, an toàn tuyệt đối”. 

Điểm nổi bật trong thực hiện Quy chế dân chủ tại Ban CHQS quận đó chính là việc duy trì tốt chế độ đối thoại, sao cho mọi quân nhân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra, giám sát và được thụ hưởng những thành quả của đơn vị. Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS quận đã tiếp và giải quyết cho 672 lượt công dân hỏi về chế độ, chính sách theo quy định. Tổ chức hàng chục buổi sinh hoạt tham gia đóng góp cho tổ chức Đảng và đảng viên, kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn nảy sinh ngay từ cơ sở. Công tác giáo dục chính trị, phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng luôn được chú trọng, quân số tham gia đạt trên 98,6%. Trung tá Cao Tiến Sơn, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị, Ban CHQS quận cho biết: “Thông qua giáo dục chính trị, phổ biến giáo dục pháp luật, chúng tôi đã kịp thời nắm bắt tư tưởng bộ đội, giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, đề xuất, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, nhân viên, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó giữa lãnh đạo, chỉ huy với tập thể quân nhân trong đơn vị”. 

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát được Đảng ủy, Ban CHQS quận thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Nội dung giám sát tập trung vào việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, nhân viên đơn vị.

Từ năm 2019 đến tháng 10 năm 2020, Đảng ủy Quân sự quận đã chỉ đạo tổ chức kiểm tra được 19 đảng viên, giám sát chuyên đề 01 tổ chức đảng, góp phần chủ động ngăn ngừa vi phạm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Nói về kết quả thực hiện Quy chế dân chủ của đơn vị trong thời gian qua, Thượng tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Ban CHQS quận nêu kinh nghiệm: “Trong sinh hoạt của cấp ủy, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao tính đấu tranh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt. Các chủ trương, biện pháp, quyết định của Đảng ủy đều được thảo luận công khai, dân chủ, phát huy trí tuệ của tập thể và trách nhiệm của cán bộ chủ trì. Kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện mất dân chủ, hoặc lợi dụng dân chủ để gây mất đoàn kết nội bộ; hay các biểu hiện gia trưởng, độc đoán chuyên quyền trong lãnh đạo, chỉ huy, điều hành. Đồng thời làm rõ chế độ, trách nhiệm, quyền hạn của cấp ủy, chỉ huy các cấp, gắn quyền lợi với nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi quân nhân tạo sự đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị. Hoạt động dân chủ thực sự đã góp phần xây Đảng bộ Quân sự quận trong sạch vững mạnh, Ban CHQS vững mạnh toàn diện”.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ