A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Cựu chiến binh quận Đống Đa phát huy hiệu quả mô hình “Dân vận khéo”

QPTĐ- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) quận Đống Đa đã đẩy mạnh công tác dân vận gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của địa phương, qua đó phát huy vai trò quan trọng trong tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hội CCB quận Đống Đa tổ chức tọa đàm về thực hiện mô hình dân vận khéo.

Hội CCB quận đã quán triệt, triển khai động viên cán bộ, hội viên luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong công tác, gương mẫu thực hiện Phong trào “Dân vận khéo”, đồng thời tham mưu xin ý kiến các cơ quan chức năng, xây dựng đội, tổ cựu chiến binh là thương binh tiêu biểu, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội với trách nhiệm cao, góp phần tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch Hội CCB quận Đống Đa Hoàng Văn Tiến cho biết: “Thường trực Quận hội đã trực tiếp báo cáo với Thường trực Quận ủy, Thường trực Thành hội đồng ý cho chủ trương, tiến hành xây dựng kế hoạch, biện pháp triển khai thực hiện. Đồng thời, xây dựng quy chế hoạt động “đội, tổ CCB là thương binh tiêu biểu” tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đó đã xây dựng, củng cố Đội CCB là thương binh tiêu biểu cấp quận và Tổ CCB là thương binh tiêu biểu ở 21 Hội cơ sở phường”.

Tổ, đội công tác tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của quận Đống Đa gồm 420 đồng chí, trong đó có 120 hội viên là thương binh tiêu biểu trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ trên địa bàn. Đây là những đồng chí có sức khỏe, trách nhiệm, nhiệt tình tham gia công tác Hội và có khả năng trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, được tổ chức tập huấn về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phương pháp tiến hành công tác “Dân vận khéo” và công tác hòa giải ở cơ sở. 

Hàng năm, các Hội cơ sở đăng ký xây dựng mô hình và hoạt động có hiệu quả như: Mô hình Tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân trong chấp hành thực hiện giải phóng mặt bằng của Hội phường Văn Chương; Quản lý đối tượng xe 3 bánh của Hội CCB phường Hàng Bột; Tuyến phố CCB tự quản; Tuyên truyền vận động Quản lý giáo dục các đối tượng xã hội tại khu dân cư của Hội CCB phường Thổ Quan; Đồng bào Lương-Giáo đoàn kết chung tay xây dựng đời sống mới tại khu dân cư của Hội CCB phường Quang Trung… 

Kết quả, Hội CCB các cấp đã phối hợp với các ban, ngành cùng cấp thực hiện Đề án 01 của Thành phố và Ban Chỉ đạo 197 của quận Đống Đa về “Tăng cường kiểm tra, đôn đốc xử lý giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố”. Trên địa bàn quận đã có 20 tuyến phố “CCB tự quản” tham gia chống ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm; tham mưu và tích cực tham gia Ban Giải phóng mặt bằng của Quận, tổ chức cưỡng chế thành công 9 công trình trái pháp luật. Đã có 547 gia đình hội viên CCB trong diện giải tỏa đã thực hiện nghiêm quy định, chính sách đền bù về giải phóng mặt bằng, không có gia đình hội viên nào bị cưỡng chế.

Phường Văn Chương là một trong những địa bàn thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ công trình trọng điểm của Thành phố, trong đó có Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật quanh hồ Quang Linh. Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nên tuyệt đại đa số người dân trong diện giải tỏa đều đồng thuận, nhất trí cao, chấp hành nghiêm quy định về công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Khuất Ngọc Trường, Chủ tịch UBND phường Văn Chương, quận Đống Đa cho biết: “Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Mặt trật Tổ quốc, các đoàn thể mà lực lượng nòng cốt là hội viên Hội CCB trên địa bàn phường trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm công tác đền bù giải phóng mặt bằng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Thương binh hạng 4/4 Đinh Văn Chiến, Tổ trưởng Tổ Thương binh phường Thịnh Quang, quận Đống Đa bày tỏ: “Thực hiện hướng dẫn của Quận hội về thành lập Tổ Thương binh nòng cốt tham gia phong trào bảo vệ, giữ gìn trật tự đường phố, tôi tự nguyện xung phong và vận động hội viên là thương binh để cùng các lực lượng chức năng của địa phương ra quân giữ gìn trật tự lòng đường, vỉa hè, điểm nóng trên đường phố”.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường cho biết: “Hội CCB quận Đống Đa là lực lượng nòng cốt trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hội CCB quận là lực lượng bề dày, có kinh nghiệm, uy tín trong quần chúng nhân dân và nòng cốt trong triển khai các nhiệm vụ chính trị của địa phương”.

Với sự tham gia tích cực của Hội CCB cùng các lực lượng chức năng của quận, đến nay tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn quận đã giảm đáng kể, đường phố thông thoáng hơn, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trong đó, mô hình dân vận khéo “Đội, tổ CCB là thương binh tiêu biểu tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội” của Hội CCB quận Đống Đa được cấp uỷ, chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Hội CCB Thành phố tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân; UBND quận tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình “Dân vận khéo”.

Đức Anh

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ