A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cựu chiến binh đam mê sáng tác chèo

 

QPTĐ-Bao năm qua, cuộc sống ở làng quê Ngọc Nhị, xã Cẩm Lĩnh (Ba Vì) có rất nhiều đổi thay nhưng có một điều mà người Ngọc Nhị vẫn luôn tự hào với nhiều vùng quê khác ở huyện Ba Vì là gìn giữ được nét đẹp truyền thống môn nghệ thuật chèo. Trong quá trình này, phải kể đến vai trò của ông Phùng Quốc Sang, một người đam mê sáng tác chèo, dạy hát chèo cho nhiều người đam mê chèo ở thôn.

Cựu chiến binh Phùng Quốc Sang dạy hát chèo cho nhiều người trong thôn.

Ông Sang chia sẻ: “Những năm từ 1976 đến 1987, chèo luôn là sự ưu tiên số 1 cho những đêm văn nghệ quần chúng ở đây, hay những lần sinh hoạt của Đoàn thanh niên, các hội đoàn thể. Bản thân tôi là một người yêu chèo từ nhỏ. Năm 1976, khi đó tôi còn đang ở trong Quân đội và được dạy bài bản về hát chèo cũng như sáng tác chèo. Cũng chính nhờ đó, mà cho đến nay, tôi luôn là người viết ca cảnh cho đội chèo quê hương”. 

Ông Sang mở những quyên sách cũ mà ông còn lưu giữ đến hôm nay, bìa sách thì đã cũ, mực đã nhòe nhưng tôi vẫn đọc được. Suốt bao năm qua, ông cứ sáng tác và khi sáng tác được ông lại cùng những người yêu chèo ở đây hát và dựng kịch. Đó là những ca cảnh có độ dài khoảng từ 30 đến 45 phút, như: Câu chuyện trong nhà, Trọn nghĩa vẹn tình, Thăm chiến trường xưa. Không chỉ sáng tác trong những dịp lễ, tết, ông Sang còn sáng tác nhiều bài hát cho thôn, cho xã, như: Khai hội Mừng thọ, Hát mừng Ngày hội non sông... 

Không chỉ biết sáng tác chèo, ông Sang còn là người đánh đàn Tam trong việc dạy hát cho các thành viên câu lạc bộ chèo của thôn. Hiện nay, Câu lạc bộ có 14 thành viên, người thấp tuổi nhất là 53, người cao tuổi nhất là 75. Hàng tuần, các thành viên lại cùng nhau tập luyện. Họ đến với chèo tự nguyện, không muốn mất đi tài sản truyền thống ông cha để lại. Bà Phùng Thị Chân, năm nay hơn 50 tuổi sẻ chia, nghe và thấy hát chèo hay quá, tôi đến xin các cụ vào Câu lạc bộ, đến đây tôi được dạy, được hát chèo, các người đi trước nhiệt tình động viên, cổ vũ, chỉ bảo, giờ thì tôi đã hát được một số bài chèo. 

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng những gì ông Sang làm được cho chèo Ngọc Nhị đã được cán bộ và nhân dân nơi đây đánh giá cao. Ông Phùng Công Lợi, Trưởng thôn Ngọc Nhị cho biết: Ông Sang là người sáng tác chèo, hát chèo rất hay. Là  Chủ nhiệm Câu lạc bộ bao năm qua, ông vẫn duy trì được hoạt động Câu lạc bộ. Câu lạc bộ chèo thôn đã thành lập từ rất lâu, có lúc nhiều, có lúc ít, nhưng tựu chung lại là luôn phát triển ổn định. Những thành viên ở đây đã luôn nhiệt tình với môn nghệ thuật truyền thống này, chúng tôi cũng luôn nhờ sự giúp đỡ của các cụ trong mỗi dịp thôn có sự kiện. Thông qua các tiết mục của Câu lạc bộ chèo, người quê ta, đất quê ta để nhân dân gìn giữ giá trị của nó và ủng hộ nó, gìn giữ nó đến thế hệ sau. 

Trần Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ