A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều đột phá trong công tác kỹ thuật 

 

Đại tá Mai Trung Tuyến
Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội


Kế thừa những kết quả đã đạt được, năm 2020, dù phải chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19 và diễn biến khắc nghiệt của thời tiết nhưng ngành Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã làm tốt công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng một khối lượng lớn vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) với nhiều chủng loại. Cùng với đó, việc đảm bảo đầy đủ VKTBKT trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), diễn tập, cứu hộ, cứu nạn, trong các hội thi, hội thao, vận chuyển công dân trở về từ vùng có dịch Covid-19 đến khu cách ly y tế tập trung… đảm bảo kịp thời, đồng bộ, an toàn đúng quy định, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. 

Bảo đảm tốt VKTBKT cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Năm 2020, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh, ngành Kỹ thuật đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao tinh thần vượt khó hoàn thành nhiệm vụ. Công tác quản lý kỹ thuật về súng pháo, khí tài, đạn dược, phương tiện kỹ thuật của đội ngũ cán bộ các cấp đi vào nền nếp đảm bảo chính quy, thống nhất. Bên cạnh đó, việc nắm chắc thực lực VKTBKT, hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật là cơ sở đề xuất những chủ trương, biện pháp quy hoạch sử dụng VKTBKT; chỉ đạo ngành Kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị triển khai toàn diện, đảm bảo đầy đủ kịp thời VKTBKT cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, SSCĐ, cứu hộ, cứu nạn và các nhiệm vụ đột xuất khác. Cục Kỹ thuật đã tham mưu với Đảng ủy Bộ Tư lệnh ban hành đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các chuyên ngành. Việc tiếp nhận, cấp phát VKTBKT theo kế hoạch được tiến hành đúng nguyên tắc, bảo đảm an toàn. Trong năm, ngành Kỹ thuật đã tiếp nhận hơn 53 tấn đạn dược, hơn 15 tấn vật tư kỹ thuật; tổ chức cấp phát nội bộ với số lượng hơn 10 tấn đạn dược, 6,8 tấn vật tư hàng hóa, 112 bộ lốp, cấp đổi 663 khẩu súng bộ binh… Ngành cũng điều chuyển nội bộ từ Kho K91 về Kho K90 với số lượng hơn 320 tấn, đồng bộ vật tư kỹ thuật với số lượng 80,5 tấn. Cùng với đó, ngành Kỹ thuật đã tổ chức rà soát, thu hồi vũ khí, trang bị, vật liệu nổ ngoài luồng trên địa bàn tổ chức xử lý kịp thời, an toàn tuyệt đối.

Công tác đảm bảo VKTBKT cho các nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu, cấp phát kịp thời, đủ số lượng, có chất lượng tốt và đồng bộ VKTBKT cho các nhiệm vụ. Hệ số kỹ thuật được duy trì Kt=1 cho các đơn vị làm nhiệm vụ SSCĐ, tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo hệ số Kt=0,85 cho các nhiệm vụ khác theo đúng hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên. Cục Kỹ thuật đã chỉ đạo ngành Kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng, giám định VKTBKT theo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Hệ thống kho VKTBKT được lắp đặt hệ thống giám sát an ninh, thiết bị, dụng cụ cứu hỏa nhà kho thông minh, bổ sung, sửa chữa bể cát, bể nước an toàn phòng chống cháy nổ. 

Cùng với đó, Cục Kỹ thuật đã chỉ đạo Sư đoàn Bộ binh 301 bảo đảm VKTBKT, phương tiện xe-máy với trên 1.600 khẩu súng bộ binh và đồng bộ cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới; đảm bảo 27 xe ô tô thực hiện nhiệm vụ chở quân nhân xuất ngũ, tham gia diễn tập và thực hiện các nhiệm vụ khác. Đồng thời, theo dõi, chỉ đạo các đơn vị bảo đảm vũ khí, đạn dược bắn kiểm tra cho các đơn vị huấn luyện DQTV của 30 Ban CHQS quận, huyện, thị xã tại Trường bắn Hòa Thạch; chỉ đạo Tiểu đoàn Thiết giáp 47 bảo đảm kỹ thuật xe thiết giáp cho huấn luyện bổ túc lái xe Thiết giáp. Năm 2020, ngành Kỹ thuật đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phân cấp chất lượng VKTBKT, phối hợp với Bộ Tham mưu thu hồi, cấp phát, dự trù đạn, vật chất kỹ thuật bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Trong bảo đảm kỹ thuật cho thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Cục Kỹ thuật đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm kỹ thuật cho các phương tiện vận chuyển hơn 25.500 người trở về từ các quốc gia và vùng có dịch về cách ly y tế tập trung với hơn 1.800 chuyến xe và gần 400.000km đường an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Đặc biệt, Cục Kỹ thuật đã chỉ đạo ngành Kỹ thuật của các đơn vị chuẩn bị tốt mọi mặt thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong huấn luyện diễn tập, Cục Kỹ thuật đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác kỹ thuật trong diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 2 cấp trên bản đồ và thực địa, huy động tiếp nhận lực lượng DBĐV, diễn tập thực binh có bắn đạn thật đối với Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301) và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh; xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các kho, trạm, xưởng tổ chức huấn luyện, kiểm tra, cấp thẻ an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên kỹ thuật được 96 lượt người. Công tác nâng bậc thợ kỹ thuật được tiến hành thường xuyên, kết quả kiểm tra, đánh giá kỹ năng nghề của 54 nhân viên kỹ thuật đạt 83,3% khá, giỏi. 

Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm trong thực hiện Cuộc vận động 50 được tiến hành toàn diện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng tạo sự lan tỏa sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động 50 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tham gia Lễ phát động “Năm an toàn giao thông 2020” và các đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông trong các dịp lễ, tết; nhất là việc vận chuyển công dân về khu cách ly y tế tập trung an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Với những kết quả đã đạt được, năm 2020, Cục Kỹ Thuật được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong triển khai thực hiện chương trình phòng, chống tội phạm; UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ Thi đua vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng. 

Để có được kết quả đó, ngành Kỹ thuật đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật, thủ kho có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, gắn bó và cống hiến hết mình cho đơn vị. Bên cạnh đó, việc huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật được tiến hành thường xuyên. Việc tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm trong quản lý, bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT được chỉ huy các cấp chú trọng. Công tác bồi dưỡng tạo nguồn nhân viên kỹ thuật có phẩm chất đạo đức, trình độ, sức khỏe tốt để sẵn sàng thay thế những thủ kho đã lớn tuổi được tiến hành hiệu quả. Ngoài ra, việc xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm quản lý trong quản lý VKTBKT, vận tải kỹ thuật được tiến hành chặt chẽ, đúng nguyên tắc của ngành Kỹ thuật.

Trước những yêu cầu nhiệm vụ mới, năm 2021, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh và những kết quả đã đạt được trong năm 2020, cán bộ, nhân viên kỹ thuật của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác kỹ thuật góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Bộ Tư lệnh năm 2021.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ