A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần loại bỏ cái gọi là “Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam”

 

QPTĐ-Gần đây, xuất hiện một tổ chức với cái tên mỹ miều “Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam”. Tổ chức này do một nhóm người lập ra và tự xưng là tập hợp những người xuất thân từ nhiều ngành nghề khác nhau, với mục tiêu thành lập các Nghiệp đoàn tự do. Vậy tổ chức này có hợp pháp không và mục đích thật sự của những người thành lập tổ chức này là gì? 

 

 

“Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam” là một tổ chức bất hợp pháp. 

 

Một tổ chức bất hợp pháp


Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội và một số tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài đang loan truyền một “Thông cáo” thành lập cái gọi là “Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam”. Trong Thông cáo, tổ chức tự xưng này ngụy biện rằng, chỉ những Nghiệp đoàn thật sự độc lập, không lệ thuộc bất cứ đảng phái nào, không bị doanh nghiệp nào chi phối mới dám đứng lên và tập trung vào việc đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Sự cạnh tranh giữa các tổ chức đại diện người lao động sẽ giúp người lao động và doanh nghiệp cùng được hưởng lợi ích kinh tế một cách công bằng. Với lập luận như trên, tổ chức tự xưng “Nghiệp đoàn độc lập Việt Nam tuyên bố ra mắt cùng anh chị em công nhân”. 


Hiến pháp và pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự lập hội, nếu các hội ấy thực sự vì con người, vì lợi ích thật sự của nhân dân. Điều 25, Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam  đã quy định rất rõ: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Như vậy, Nhà nước ta ghi nhận quyền tự do lập hội của công dân nhưng để việc thực hiện quyền này do pháp luật (bao gồm Hiến pháp và các luật, văn bản dưới luật) quy định.

 

Hiện quy định về lập hội được thể hiện trong nhiều văn bản pháp luật như: Sắc lệnh số 102/SL/L004 ngày 20-5-1957, Bộ luật Dân sự Việt Nam năm 2005, Luật Tổ chức chính phủ, Nghị định số 45/2010/NĐ-CP, Nghị định số 33/2012/NĐ-CP của Chính phủ. Khoản 1, Điều 2, Nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định rõ: Hội được quy định trong Nghị định này được hiểu là tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, được tổ chức và hoạt động theo Nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Cũng theo quy định của Nghị định này thì các hội lập ở phạm vi một tỉnh, thành phố phải được chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đó phê chuẩn; nếu hội hoạt động trên nhiều tỉnh, thành phố khác nhau thì phải do Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê chuẩn. Vậy mà tổ chức tự xưng “Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam” không đăng ký, xin phép thành lập điều đó thể hiện sự coi thường pháp luật.


Mặt khác, trong vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, chúng ta có hệ thống Công đoàn các cấp mà cơ quan lãnh đạo cao nhất là Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Công đoàn Việt Nam là tổ chức chính trị-xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức và những người lao động tự nguyện lập ra nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết lực lượng, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh về mọi mặt; đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, phấn đấu xây dựng nước Việt Nam độc lập, thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội. Công đoàn Việt Nam là thành viên của hệ thống chính trị và là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là trung tâm tập hợp, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện, xây dựng đội ngũ giai cấp công nhân, lao động. Vì vậy, việc tồn tại cái gọi là “Nghiệp đoàn độc lập Việt Nam” vừa  không cần thiết vừa là sự vi phạm Hiến pháp và pháp luật. Hay nói cách khác, “Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam” là một tổ chức bất hợp pháp.

 

Cảnh giác với âm mưu chống phá


Thực tế, trong thời gian qua, xuất hiện nhiều tổ chức tự xưng mang cái mũ “độc lập”, “nhân quyền”, “dân chủ”...như: Hội phụ nữ nhân quyền, Hội tù nhân lương tâm, Văn đoàn độc lập, Hội nhà báo độc lập, Công đoàn độc lập, Hội anh em dân chủ…Mục đích chung của các tổ chức này là muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; xuyên tạc, bóp méo hệ thống chính trị; đối lập với các cơ quan của hệ thống chính trị nước ta.


Mặc dù vừa tuyên bố thành lập một cách bất hợp pháp nhưng tổ chức này có lẽ cũng giống các tổ chức kể trên, đó là sự xuyên tạc, bóp méo hệ thống chính trị, đối lập với các cơ quan của hệ thống chính trị, cụ thể ở đây là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Điều này được thể hiện rõ khi trong Thông cáo, tổ chức này xách mé: “Chúng tôi hy vọng sẽ đồng hành với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động một cách hữu hiệu, nâng cao đời sống công nhân nhằm có được sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp đồng thời giúp cho người lao động Việt Nam được hưởng quyền lợi như ở các quốc gia khác trong CPTPP và EVFTA”. Thật nực cười, một tổ chức thành lập bất hợp pháp do một nhóm người mà lại đòi “đồng hành” với một tổ chức chính trị được thành lập từ năm 1929; tổ chức chính trị rộng lớn đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; một tổ chức mà vị trí, vai trò được ghi nhận, phát triển trong Hiến pháp và pháp luật.


Ngay cả người được cho là cầm đầu cái gọi là “Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam” khi trả lời một số tờ báo phương Tây thiếu thiện chí với Việt Nam cũng thừa nhận: “Một tổ chức được thành lập ra mà chưa được sự công nhận của chính quyền thì cũng có những việc mà phía chính quyền không ủng hộ, nếu không muốn nói là có thể họ sẽ ngăn cản”. 


Rõ ràng những người thành lập cái gọi là “Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam” đều nhận thức được đây là tổ chức bất hợp pháp, không được phép tồn tại nhưng họ vẫn cố tình kêu gọi, vận động người dân tham gia. Đó là hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý. Điều đó cũng khẳng định, “Nghiệp đoàn Độc lập” là tổ chức do một nhóm người tự lập ra, hoàn toàn vi phạm Hiến pháp và pháp luật hiện hành của Việt Nam. Đó là tổ chức đối lập với hệ thống chính trị ở nước ta, cần phải cảnh giác và loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống xã hội.


Đức Phương

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Vượt khó, nghĩa tình

Vượt khó, nghĩa tình

Năm 2020, cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, các cấp Hội  Cựu chiến binh (CCB) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ