A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công bằng thành tích-sai phạm, đó là nhân văn!

QPTĐ- Theo thống kê của Ban Nội chính Trung ương, trong 1 năm qua, kể từ khi Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 63 tỉnh, thành phố đi vào hoạt động đã đưa 444 vụ án, 156 vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp, dư luận xã hội quan tâm vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Các địa phương đã khởi tố mới 530 vụ án/1.858 bị can phạm tội về tham nhũng; số cán bộ, đảng viên bị khởi tố do hành vi tham nhũng, tiêu cực là 1.132 bị can. 

 

Tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, 

góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố đã góp phần quan trọng, tạo sự chuyển biến ngày càng rõ nét hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trước kia. 

Trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực, loại bỏ “giặc nội xâm” do Đảng ta phát động và chỉ đạo, các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn nhớ lời tuyên bố của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực với phương châm là, cuộc đấu tranh này không có điểm dừng; phải kiên quyết, kiên trì; không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể là ai. Xử lý một vụ việc để cảnh tỉnh cả vùng, kỷ luật một người để cứu muôn người.

Kỳ họp thứ 29 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (12-15/6) đã xem xét dấu hiệu vi phạm, quyết định kỷ luật và đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét kỷ luật đối với tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Kiên Giang, Gia Lai, Tây Ninh, Liên minh HTX Việt Nam, Bộ Xây dựng. 

Riêng ở tỉnh Thanh Hóa, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra sai phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng đoàn HĐND, Ban Cán sự UBND tỉnh các khóa, nhiệm kỳ từ 2010-2021, “vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước” về đất đai liên quan đến dự án của Tập đoàn FLC, Công ty AIC, đang nổi cộm dư luận. Chỉ đếm qua người có tên phải kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật đã lên đến con số 26, kể từ chức Giám đốc Sở đến Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND, Bí thư Tỉnh ủy.  

Cũng trong tuần qua, dư luận lại ồn ào trước thông tin vợ chồng cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân nhận tiền “hoa hồng” 103,6 tỉ đồng từ việc gian lận trong 27 gói thầu; cựu nữ Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Quảng Ninh Vũ Liên Oanh nhận 14 tỉ đồng “quà Tết”. 

Ôi, sao lại có người dở hơi cứ đem tiền “ném qua cửa sổ” vào nhà các quan tham thế nhỉ? Họ không biết, xã hội còn nhiều người nghèo lắm sao? 

Đây nhé! Ngày 16/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh trao nhà ở xã hội cho gia đình Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó đội trưởng Đội công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (PC07, Công an thành phố), khiến vợ chồng anh bật khóc, cảm động. Hơn 20 năm công tác, là Chiến sĩ Tiên tiến, Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, đã tham gia cứu hộ, cứu nạn các địa phương và đến Thổ Nhĩ Kỳ trong thảm họa động đất vừa qua nhưng gia đình anh Thành vẫn ở nhà thuê trọ. 

Ngày 14/6 vừa qua, Trung tá Nguyễn Chí Thành là cá nhân duy nhất thuộc Bộ Công an được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân-phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, rất xứng đáng với Trung tá Thành! 

Tôi bỗng chạnh lòng nghĩ, cái gói tiền quà 14 tỉ, 48 tỉ đồng và 100 tỉ đồng kia, quy ra được bao nhiêu căn nhà ở xã hội nhỉ? 

Linh An
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ