A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Báo toàn quốc 2026: Báo chí Việt Nam trung thành, sáng tạo, trách nhiệm trong kỷ nguyên mới

QPTĐ-Chiều 19/6, tại Trung tâm hội nghị, biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Báo chí Việt Nam-Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới”.

Đến dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trần Thanh Lâm; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Ngọc Châu; đại diện Hội Nhà báo các nước Lào, Thái Lan, Campuchia.

Chương trình văn nghệ khai mạc Hội Báo toàn quốc.

 

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận T.Ư, tới dự khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026.

 

Sứ mệnh “Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm”

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết, Hội Báo toàn quốc năm 2026 diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang nỗ lực thi đua, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đối với giới báo chí, đây là giai đoạn có tính bước ngoặt khi chúng ta vừa kế thừa một thế kỷ truyền thống vẻ vang của Báo chí Cách mạng Việt Nam, vừa phải chủ động bứt phá, đưa đất nước tiến vào kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026.

 

Năm nay, Hội Nhà báo Việt Nam lựa chọn chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới”. Ba từ khóa này khẳng định sứ mệnh cốt lõi của người làm báo cách mạng: luôn tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, lợi ích của Nhân dân; không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại; đồng thời nâng cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp trong công cuộc xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, Hội báo toàn quốc năm 2026, có sự tham gia tích cực đầy tinh thần trách nhiệm của 87 gian trưng bày đến từ các liên chi hội, chi hội nhà báo trực thuộc Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố và các cơ sở đào tạo, nghiên cứu báo chí trong cả nước. Điểm nhấn nổi bật của không gian Hội báo chính là khu vực trưng bày trung tâm, được xây dựng như một hành trình kết nối giữa quá khứ và tương lai. Thông qua hệ thống hình ảnh, tư liệu hiện vật và ứng dụng công nghệ số hiện đại, công chúng sẽ có cơ hội nhìn lại chặng đường phát triển của nền Báo chí Cách mạng, đồng thời cảm nhận rõ hơn những yêu cầu đang đặt ra đối với báo chí trong bối cảnh mới. Đồng thời, chúng ta cũng được chiêm ngưỡng không gian trưng bày đặc sắc của đơn vị chủ nhà với thông điệp “Hải Phòng - Kết nối và Tỏa sáng”, khẳng định mối liên kết bền chặt giữa báo chí và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, Hội Báo năm 2026 sẽ là một không gian trao đổi nghiệp vụ sôi nổi với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về thảo luận chuyên sâu. Tại các diễn đàn, các nhà quản lý, các chuyên gia và các nhà báo sẽ cùng nhau hiến kế, thẳng thắn thảo luận về những vấn đề nóng của báo chí hiện đại như: Sắp xếp hoạt động các cơ quan báo chí, phát huy vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp kiến tạo tương lai; đặc biệt là bài toán trí tuệ nhân tạo (AI): Ứng dụng thế nào, áp dụng cái gì và kiểm soát ra sao tại các cơ quan báo chí Việt Nam.

Đặc biệt, đó là chuỗi hoạt động phong phú từ Cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng với sự tham gia của các nhà báo trong nước và cả các nhà báo quốc tế từ các nước như Lào, Thái Lan, Campuchia; chương trình dâng hương tại di tích lịch sử Hải Phòng cho đến lễ tổng kết trao giải thưởng tôn vinh các gian trưng bày, sự kiện nổi bật và các sản phẩm báo chí ấn tượng, xuất sắc. Hứa hẹn sẽ mang đến một kỳ Hội báo đổi mới, sáng tạo, hấp dẫn và hiệu quả.

Năm nhiệm vụ trọng tâm để báo chí giữ vững vai trò lực lượng tiên phong

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận T.Ư đánh giá báo chí nước nhà đã chuyển mình mạnh mẽ, tinh gọn bộ máy và đẩy mạnh chuyển đổi số. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết chỉ đạo tại hội báo. 

 

Để báo chí cách mạng thực sự trở thành lực lượng tiên phong, một động lực thúc đẩy xã hội phát triển, đồng chí đề nghị đội ngũ những người làm báo cả nước bám sát và thực hiện, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Giữ vững tính Đảng, tính nhân văn, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là phẩm chất hàng đầu của báo chí cách mạng. Mỗi cơ quan báo chí sau khi tinh gọn phải là một pháo đài vững chắc để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, sắc bén đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc. Báo chí phải đi đầu để đưa Nghị quyết Đại hội 14 và các nghị quyết chiến lược của Trung ương thấm sâu vào đời sống, biến ý chí của Đảng thành hành động của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Các đại biểu nhấn nút chính thức khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026.

 

Theo đồng chí Trịnh Văn Quyết, trước làn sóng cách mạng công nghệ, người làm báo không được phép đi sau, phải quyết liệt thực hiện chuyển đổi số theo tinh thần của Nghị quyết 57. Chủ động ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc hiện đại, xây dựng tòa soạn hội tụ đa nền tảng, làm chủ dòng chảy thông tin trên không gian mạng. Làm chủ công nghệ không chỉ để theo kịp mà là để dẫn dắt, để báo chí cách mạng giữ vai trò chủ lực định hướng dư luận ngay trên nền tảng số. Đồng chí lưu ý: Trí tuệ nhân tạo có thể viết được câu chuyện nhưng không thể viết thay bản lĩnh chính trị, tư duy và trái tim của người làm báo cách mạng.

 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết tham quan và chụp ảnh tại gian trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội.

 

Đồng chí Trịnh Văn Quyết nhấn mạnh, báo chí không chỉ phản ánh dòng chảy cuộc sống mà phải góp phần dẫn dắt dòng chảy ấy đi đúng hướng. Mỗi tác phẩm báo chí phải tuyên truyền, cổ vũ, cảm hóa, giáo dục, khơi dậy khát vọng phát triển, tạo đồng thuận xã hội để Nhân dân hiểu, tin và làm theo Đảng. Truyền cảm hứng cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, cổ vũ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa khát vọng xây dựng một đất nước hùng cường, phồn vinh và hạnh phúc. Công nghệ dù hiện đại đến đâu cũng chỉ là phương tiện. Nội dung chất lượng, tính định hướng, tính nhân văn và đạo đức của người làm báo mới làm nên uy tín và sức sống của một tờ báo. Mỗi nhà báo phải giữ vững nhân cách, bút sắc, lòng trong, tâm sáng. Mỗi tờ báo phải là diễn đàn tin cậy của Nhân dân. Kiên quyết chống tác phong tiêu cực, tuyệt đối không để thương mại hóa làm mờ nhạt thiên chức cao quý của người làm báo chí cách mạng.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày.

 

Để thực hiện sứ mệnh đó, theo đồng chí Trịnh Văn Quyết, các cơ quan báo chí cần đổi mới quản trị, giải bài toán kinh tế nhằm đảm bảo nguồn lực cho đội ngũ yên tâm cống hiến, sáng tạo những tác phẩm có giá trị cao. Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận T.Ư tin tưởng báo chí sẽ tiếp tục giữ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, đồng hành cùng đất nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu lịch sử, văn hóa. Đất nước không thể phồn vinh nếu thiếu một nền báo chí vững vàng, bản lĩnh, tiên phong và hiện đại.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội