A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Thanh Trì

Thực hiện hiệu quả công tác chính sách, hậu phương quân đội

QPTĐ-Nhận thức rõ ý nghĩa của công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội, những năm qua, Ban CHQS huyện Thanh Trì  luôn quan tâm, giải quyết thực hiện nội dung trên với những việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn huyện.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Thanh Trì thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cứu ở xã Đại Áng.

Thanh Trì là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, là huyện Anh hùng của Thủ đô Anh hùng. Trải qua hai cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh kiên cường, toàn huyện có 1.647 liệt sĩ, 652 thương binh, 207 bệnh binh, 119 bà mẹ được phong và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đây là những mất mát to lớn nhưng cũng là niềm vinh dự tự hào của toàn thể nhân dân trong huyện đối với sự nghiệp cách mạng. Hiện nay, huyện đang quản lý và thực hiện một số chế độ chính sách với gần 2.000 cán bộ quân đội nghỉ hưu trên địa bàn.

Thượng tá Đỗ Minh Đắc, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Để cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt công tác chính sách thương binh, liệt sĩ và Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; những năm qua, Ban CHQS huyện đã phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, kế hoạch chỉ đạo sát thực tiễn; xem đây là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị quan trọng và thường xuyên của đơn vị. 

Ban CHQS huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, sĩ quan, QNCN đơn vị và nhân dân về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đội ngũ làm công tác chính sách chủ động nghiên cứu nắm chắc tình hình đơn vị, bám sát tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng chính sách, gia đình quân nhân trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể chăm lo, bảo đảm chu đáo các chế độ đối với gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Nhiều trường hợp trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ có khi mất giấy tờ, hoặc giấy tờ không khớp (như trường hợp của đồng chí Nguyễn Quang Thanh ở thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội), đội ngũ làm công tác chính sách thuộc Ban CHQS huyện phát huy cao tinh thần trách nhiệm, chủ động rà soát, kiểm tra sổ đăng ký QNDB, làm giấy xác nhận bổ sung vào hồ sơ đề nghị cấp trên xem xét giải quyết. Từ đó, các đối tượng chính sách được thụ hưởng chế độ kịp thời, công khai, minh bạch không để sót và bị thiệt thòi.

Trung tá QNCN Lê Duy Trí, Nhân viên Chính sách, Ban CHQS huyện tâm sự: Công việc của chúng tôi đòi hỏi phải luôn tích cực, chịu khó, coi đối tượng chính sách như người thân của mình, thường xuyên nghiên cứu các văn bản, hướng dẫn, chỉ thị liên quan đến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các đối tượng, từ đó, không chỉ giúp các đối tượng kê khai chính xác, xác minh hồ sơ thụ hưởng đầy đủ các chế độ, mà còn giúp làm hồ sơ nhanh chóng, không mất thời gian.

Hằng năm, đơn vị luôn quan tâm, thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên cho các thương bệnh binh, con thân nhân gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ quân đội nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình quân nhân công tác tại quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, biên giới, vùng sâu, vùng xa nhân dịp các ngày lễ, tết… Phối hợp với các Bệnh viện trên địa bàn và Trung tâm Y tế huyện trực tiếp thăm, tăng quà khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc cho gần 7.000 gia đình, đối tượng chính sách trong toàn huyện.

Trong 5 năm qua (từ 2016-2020), Ban CHQS huyện đã lập hồ sơ, giải quyết chế độ còn tồn sót cho 335 đối tượng theo Quyết định 62, với số tiền 1.338.600.000 đồng; chi trả cho 114 đối tượng theo Quyết định 49, với số tiền 245.800.000 đồng và gần đây nhất là phối hợp các ngành có liên quan xác minh cung cấp thông tin tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ quân nhân, tại các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ…

Những việc làm ý nghĩa, đầy trách nhiệm nghĩa tình của Ban CHQS huyện cùng sự chung tay của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể ban, ngành địa phương đã góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp của Đảng và Nhà nước, Quân đội ta đối với công tác chính sách hậu phương quân đội, bảo đảm an sinh xã hội. Với những kết quả đạt được, Ban CHQS huyện đã được Bộ Tư lệnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương quân đội giai đoạn 2016-2020.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ